VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 14-18/11: Chủ tịch Powell liệu có ra mặt để áp chế đà tăng 5% của vàng?

Theo khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của hãng tin Kitco News, tâm lí thị trường vàng đang ở mức tốt nhất trong nhiều tháng qua. Việc nhà đầu tư dự báo đồng USD đã chạm đỉnh dựa trên kì vọng Fed sớm thu hẹp biên độ nâng lãi suất đã giúp cho giá vàng bứt tốc trong 5 ngày ngắn ngủi vừa qua.

Tuần này, giá vàng đã xây dựng một động thái tăng khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,6% lên $1765,26/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 18/8/2022 vào đầu phiên. Hợp đồng vàng đã vọt 5% từ đầu tuần này đến nay. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,9% lên $1769,60/oz.

Tuần trước, đà tăng của vàng được manh nha hình thành bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và sự hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử. Sang tuần này, dữ liệu lạm phát Mỹ chính là thuốc tăng lực, châm ngòi cho đà bứt phá của quý kim. Nhà đầu tư tin rằng khi áp lực lạm phát giảm đi, Cục Dự trữ Liên bang sẽ chậm tốc độ tăng chính sách tiền tệ mạnh mẽ của mình.

Adam Button, trưởng mảng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết:

Hiện tại, mọi thứ đến với vàng đều quá tốt. Nếu lạm phát thực sự đạt đỉnh, thì đồng đô la Mỹ cũng vậy và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Dự báo giá vàng tuần 14-18/11

Tuần này, 19 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News. 12 nhà phân tích, chiếm 63%, nhận định giá vàng tuần 14-18/11 tiếp tục tăng. 2 nhà phân tích, đạt 11%, dự báo vàng đảo chiều đi xuống. 5 nhà phân tích, tương đương 26%, chia sẻ góc nhìn trung lập với kim loại quý.

Về phía bán lẻ, 905 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 588 phiếu, tương đương 65%, dự báo giá vàng tích cực. 199 người, chiếm 22%, cho rằng vàng sẽ đi xuống. Còn lại 118 phiếu, đạt 13%, nhìn nhận thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 14-18/11. Nguồn Kitco

Các nhà bán lẻ trở đang nên rất lạc quan với vàng với tỷ lệ đặt cược giá tăng cao nhất từ tháng 6. Đồng thời, số phiếu tham gia khảo sát cũng tăng lên mức cao nhất từ tháng 9 cho thấy ngày càng có nhiều người quan tâm tới kim loại quý.

USD sẽ quyết định hướng đi của vàng

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, dự báo đồng USD sẽ giảm thêm và điều này là điều mà vàng cần nhất.

Trước đây, vàng sụp đổ vì USD, nhưng câu chuyện bây giờ đã khác. Sau khi thiết lập một mức hỗ trợ kỹ thuật tốt, vàng cuối cùng đã bứt phá lên phía trên, tăng lên mức $1750.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, chia sẻ góc nhìn hết sức tích cực dành cho vàng trong thời gian tới bởi sự phục hồi của quý kim đã giúp cải thiện triển vọng kỹ thuật một cách đáng kể.

Số đông chưa hẳn đã đúng

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích thị trường đều kỳ vọng đà tăng hiện tại của vàng có thể kéo dài mãi. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nhận định giá vàng sẽ giảm một chút vào tuần tới. Tuy nhiên, ông khẳng định vàng đã bước vào một xu hướng tăng rất ổn định.

Thị trường đã có sự hưng phấn từ tuần trước. Điều này khiến tôi cảm thấy Chủ tịch Powell hoặc các phát ngôn viên khác của Fed sẽ phải ra mặt để kiềm chế thị trường. Đó là tin chẳng hề vui cho vàng.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis Inc, là người thứ hai dự báo giá vàng giảm trong cuộc khảo sát tuần này. Ông ấy cho biết bản thân ông đang phá vỡ quy tắc cơ bản của mình là không bao giờ đi ngược lại xu hướng.

Từ quan điểm ngắn hạn, hợp đồng vàng đang bị mua quá mức với stochastics hàng ngày tiến gần đến 100%. Điều này tạo tiền đề cho việc bán tháo có thể xảy ra trong xu hướng tăng, một làn sóng thoái lui tiêu chuẩn.

Cần có nhịp chỉnh ngắn hạn để kiểm định thị trường

Đối với nhóm bày tỏ góc nhìn trung lập, một số nhà phân tích cho biết họ muốn xem liệu giá vàng có thể duy trì được ở các mức cao hơn này hay không. Nếu vàng trụ vững, thị trường chắc chắn tạo được một xu hướng tăng mới bền vững.

Những nhà phân tích khác thì còn muốn xem liệu đây có phải chỉ là động thái bán non hay không và các quỹ có thực sự mua vào hay không.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, lí giải bản thân trung lập với vàng vào tuần tới vì thị trường đã tăng quá nhanh.

Ông nói thêm rằng mặc dù các thị trường kỳ vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, nhưng rõ ràng kì vọng mức đỉnh lãi suất vẫn là khoảng 5%. Mức lãi suất cuối rất cao này được duy trì trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới kim loại quý.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tiếp đà tăng mạnh, vàng nhẫn vượt 54,5 triệu đồng, cao hơn vàng thế thế giới 1,5 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Mòn mỏi chờ đợi 2,5 năm mới có được tuần tăng 5%, NĐT vàng hưng phấn tới mức nào?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular