VIP Chuyên sâu: Mòn mỏi chờ đợi 2,5 năm mới có được tuần tăng 5%, NĐT vàng hưng phấn tới mức nào?

Tuần này, cổ phiếu công nghệ Mỹ và vàng chính là hai thứ mà nhà đầu tư săn đón nhiều nhất. Trong tuần 7-11/11, giá vàng tăng hơn 80USD mỗi ounce, thiết lập tuần tăng tốt nhất từ tháng 7/2020.

Giá vàng giao ngay khởi động tuần này ở mức $1681/oz và chốt phiên 11/11 tại $1765. Đây là hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 24/7/2020, khi vàng tăng hơn 90USD trong sự tích lũy lên mức cao kỷ lục mới trên $2.000 đạt được vào cuối năm đó. Nếu tính theo tỷ lệ %, vàng có tuần tăng tốt nhất từ tháng 4/2020.

Hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex chốt tuần tại $1767,60, gần với mức đỉnh trong phiên.

Giới đầu tư nhanh chóng tìm tới vàng sau tin lạm phát Mỹ hạ nhiệt và thị trường tiền điện tử trải qua những ngày tồi tệ nhất nhiều tháng.

Đầu tiên, chúng ta phải nói tới lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ hạ nhiệt, thấp hơn dự báo trong tháng 10 khiến thị trường gia tăng đặt cược Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chậm lại quá trình nâng lãi suất trong thời gian tới. Ngay lập tức, USD và lợi suất giảm và đó là tất cả những động lực tăng giá mà vàng cần.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết:

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn so với dự kiến trong tháng 10, làm giảm kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, gây áp lực lên đồng đô la Mỹ và khiến lợi suất trái phiếu Mỹ giảm đáng kể. Vàng vọt lên $1760 để đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 8.

Giới phân tích đang quay lại với vàng sau khi quý kim thiết lập chuỗi giảm 7 tháng liên tục – chuỗi giảm tháng dài nhất trong hơn 5 thập kỉ qua.

Vàng đã trở lại một cách không thể huy hoàng hơn khi các tin tức về bầu cử giữa kì Mỹ ủng hộ, Trung Quốc nới lỏng quy định chống dịch, và quan trọng nhất là việc Fed có thể chậm lại quá trình thắt chặt tiền tệ. Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures chia sẻ góc nhìn với hãng tin Kitco News.

Vàng đã đột phá vào thứ Năm, đóng cửa với trạng thái quá tốt nhờ lạm phát Mỹ. Thị trường thậm chí còn mở rộng hơn trong thứ Sáu. Đối với các nhà giao dịch theo kỹ thuật, biểu đồ vàng đang rất mạnh. Chẳng có lí do gì để tôi nói rằng vàng sẽ quay đầu và đi xuống. Thị trường sẽ tiếp cận phạm vi $1775- $1800 trước khi bắt đầu chững lại.

Vàng tăng mạnh cùng thời điểm mà tiền điện tử bị bán tháo. Sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Sam Bankman-Fried nộp đơn xin phá sản vào thứ Sáu. Sự kiện này có nguy cơ lây lan ở mức báo động và khiến cho loạt nhà đầu tư tiền kĩ thuật số phải đau tim.

Sự biến động của thị trường tiền điện tử quá lớn và khiến cho nhiều thương nhân tự đặt câu hỏi nên đầu tư vào gì trong những ngày mùa đông tới. Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman bình luận:

Những ngày hè sôi động của tiền điện tử đã qua. Giới đầu tư tiền kĩ thuật số đang lo lắng hơn bao giờ hết. Lượng vốn đã được tích lũy trên thị trường tiền điện tử là cực lớn.

Lúc này, chúng ta nhìn lại vàng – vàng có vai trò truyền thống là trú ẩn an toàn. Nó được tin tưởng hơn nhiều tiền kĩ thuật số.

Vàng liệu có phá mốc $1800?

Dù vàng đã tăng cực kì ấn tượng, một số chuyên gia vẫn kì vọng quý kim tăng thêm. Điển hình là ông Cholly dự báo vàng chạm mức kĩ thuật $1830 trong tuần tới.

Động lực tăng giá của vàng vẫn đang ở đây. Quý kim có thể chinh phục lại ngưỡng $1830 trước khi gặp kháng cự mạnh hơn. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ khác nếu quan chức Fed ra mặt và đưa ra những bình luận tiêu cực.

Còn quá sớm để nghĩ về sự “xoay trục”?

Đối với thị trường vàng, sự ‘xoay trục’ trong chính sách tiền tệ của Fed là yếu tố quyết định giá. Tuy nhiên, sẽ là quá sớm khi mong Fed đảo ngược chính sách tiền tệ mà họ đang áp dụng. Vì thế, nhà đầu tư vàng cần kiên nhẫn hơn khi mong đợi một xu hướng tăng giá khủng. Millman bình luận:

Tôi chẳng tin vàng có thể lên $1900 chỉ vì một câu nói ôn hòa hơn từ Fed và sự sụp đổ thị trường tiền điện tử. Vàng sẽ phải từ bỏ phần nào đà tăng hiện tại. Thế nhưng, miễn là vàng giữ được $1700, động lực tăng giá của nó vẫn còn.

Theo Cholly, bây giờ chưa phải là lúc Fed xoay trục chính sách tiền tệ. Chỉ 2 tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên rằng còn quá sớm để thay đổi chính sách và lãi suất có thể tăng cao hơn dự kiến.

Lạm phát đang chậm lại, vì vậy Fed có thể nói hành động của họ là phù hợp. Fed cũng có thể nói rằng chậm lại xu hướng tăng lãi suất là hợp lí. Nhưng, chắc hẳn Fed thà mắc sai lầm bằng việc tăng lãi suất cao hơn cần thiết chứ họ sẽ không tạm dừng tăng lãi suất quá sớm. Tôi sẽ không hề thấy ngạc nhiên nếu ông Powell đưa ra các bình luận như vậy.

Cholly dự kiến thị trường sẽ chỉ thấy những lời lẽ nhẹ nhàng hơn từ Fed vào đầu năm sau.

Sẽ là quá sớm để nói về việc tạm dừng. Powell không thể mâu thuẫn với những gì ông từng nói hai tuần trước. Rất khó để vàng vươn lên vùng $1900 hay $1950.

Động thái tăng giá của vàng tuần này chủ yếu đến từ sự suy yếu của đồng USD. Nếu đồng tiền này còn giảm, vàng còn đi lên. Theo Millman:

Điều mà tôi quan tâm nhất bây giờ là đồng USD. Tuần này đồng bạc xanh đã giảm một cách không thương tiếc. Vậy xu hướng này có kéo dài nữa không? Đồng USD sẽ giảm thêm hay chững lại?. Vị thế của đồng USD sẽ đóng vai trò lớn trong việc quyết định đà tăng của vàng.

Chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết trong dài hạn, vàng sẽ tìm cách giữ mốc $1700 và vượt trội so với hầu hết các mặt hàng trong năm tới. McGlone hôm thứ Sáu 11/11 khẳng định:

Động thái tăng lãi suất quá khủng của Fed trong năm nay có thể đã tạo nền tảng cho một thị trường tăng giá kéo dài của vàng. Lãi suất tăng nhanh chóng vào năm 2022 và sự sụt giảm mạnh nhất của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, so với mức trung bình động 200 tuần của, kể từ năm 1982 có thể tạo cơ sở để vàng tiếp tục những gì nó thường làm – vượt trội so với hầu hết các loại hàng hóa.

Các dữ liệu cần chú ý trong tuần 14-18/11

  • Thứ Ba: PPI Hoa Kỳ, chỉ số sản xuất của NY Empire State.
  • Thứ Tư: Doanh số bán lẻ Mỹ.
  • Thứ Năm: Giấy phép xây dựng và số nhà khởi công mới, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ hàng tuần, Chỉ số Sản xuất của Fed Philadelphia.
  • Thứ sáu: Doanh số bán nhà hiện tại ở Hoa Kỳ.

Nếu các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục thấp hơn kì vọng, điều này cho thấy Fed cần chậm lại quá trình thắt chặt tiền tệ để đảm bảo kinh tế không suy thoái quá sâu. Đây là kịch bản tốt cho vàng với kì vọng giá lên $1800.

Ngược lại, nếu các số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo, vàng dễ gặp áp lực chốt lời. Chúng ta cần chuẩn bị tâm lí cho việc vàng kiểm tra lại vùng $1750 và sau đó là $1720.

Kết luận

Vàng vừa có tuần tăng tốt nhất trong hơn 2 năm qua. Vàng có nền tảng tăng giá tốt từ việc USD và lợi suất giảm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, có thể vàng sẽ chững lại đà giảm khi quan chức Fed bình luận về chính sách tiền tệ cũng như thị trường tiền kĩ thuật số ổn định hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 14-18/11: Chủ tịch Powell liệu có ra mặt để áp chế đà tăng 5% của vàng?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 7-12/11/2022: Đạt 54,6 triệu đồng, đầu tư vàng nhẫn lãi 500.000 mỗi lượng. Bất ngờ với diễn biến của SJC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular