VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 26-30/6: Những nhà đầu tư bán lẻ lạc quan nhất cũng đã quay lưng với vàng

Tuần sau là tuần cuối cùng của tháng 6, quý II năm 2023. Tính tới thời điểm hiện tại, kim loại quý đã xác nhận tháng tệ nhất từ tháng 2 khi rớt sâu, rời xa mốc $1950. Nhìn chung, rất khó để thị trường lạc quan về vàng vào thời điểm này.

Khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy cả các chuyên gia phố Wall và thương nhân Main Street đều không dám kì vọng giá vàng sẽ sớm hồi phục. Một số nhà phân tích lo ngại rằng đà đi xuống của thị trường sẽ trở nên trầm trọng hơn và việc quý kim kiểm tra vùng hỗ trợ $1900/oz chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mặc dù dự báo khá tiêu cực về kim loại quý, một số chuyên gia đánh giá đây là thời điểm mua vào cho các nhà đầu tư chiến thuật. Vàng sẽ là một khoản bảo hiểm, hàng rào chống lại suy thoái tiềm tàng trên thị trường chứng khoán và mối đe dọa suy thoái kinh tế ngày càng tăng.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, bày tỏ sự thất vọng với diễn biến giá vàng trong tuần qua. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng xu hướng bán tháo vàng là khá dễ hiểu sau bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng cường lập trường diều hâu đối với các chính sách tiền tệ tương ứng của họ.

Thế nhưng, điều đáng nói là, ông coi bây giờ vẫn là thời điểm tốt nhất để mua vàng và bạc. Ông nhấn mạnh:

Bạn muốn mua vàng và bạc khi mọi người đều ghét nó. Việc vàng rớt xuống $1900 và bạc về mốc $20 có thể là điều cần thiết để kích thích các nhà đầu tư mới, mang lại nguồn tiền mới cho thị trường.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cũng bày tỏ thái độ rất chấn nản với biến động giá của vàng bởi gần đây ông kỳ vọng giá sẽ quay trở lại mức $2000. Ông bình luận:

Có một cơ hội để phe bò (phe đầu cơ giá lên) đẩy giá lên thử nghiệm mốc $2000 trong tuần này sau khi thị trường bật lên từ mức hỗ trợ sau quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Thực tế là điều đó đã không xảy ra là một dấu hiệu khác cho thấy phe gấu (phe đầu cơ giá xuống) đang tiến xa hơn với việc giành lại quyền kiểm soát hành động giá trung hạn. Trong 3 năm qua, về cơ bản, vàng đã nằm trong một phạm vi nhất định và chúng ta vừa mới thoát khỏi ngưỡng kháng cự của phạm vi đó.

Stanley nói thêm rằng lạm phát cơ bản dai dẳng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang duy trì xu hướng diều hâu của mình, điều này tạo ra một môi trường đầy thách thức đối với vàng.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có tới 11/22 chuyên gia, tương đương 50%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Đồng thời, 9 nhà phân tích, chiếm 41%, dự báo giá vàng giảm trong tuần 26-30/6. Còn lại 2 người, đạt 9%, nhận định thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng trực tuyến Main Street ghi nhận 966 phiếu. Chỉ có 395 người, tương đương 41%, mong đợi vàng đi lên trong ngắn hạn. 403 người khác, tương đương 42%, chia sẻ dự báo tiêu cực về vàng. Còn lại 168 phiếu, tương đương 17%, đưa ra quan điểm trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 26-30/6. Nguồn Kitco

Tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/20222. Đồng thời, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến kim loại quý, với số phiếu tham gia cuộc khảo sát tuần này ở mức cao nhất kể từ tháng 3.

Liệu vàng còn có hi vọng?

Bất chấp xu hướng giảm giá rất mạnh trên thị trường, vẫn có một số nhà phân tích lạc quan về vàng trong thời gian tới. Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FxPro, cho biết trong khi lãi suất tăng khiến trái phiếu hấp dẫn hơn vàng, xu hướng diều hâu tiếp tục gây rủi ro cho thị trường tài chính toàn cầu. Ông biện giải:

Sự tăng giá vàng trước đó là do các cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực, vốn đã không còn được chú ý, dẫn đến một số dòng vốn chảy ra khỏi vàng. Tuy nhiên, vấn đề này có thể bùng phát trở lại do việc thắt chặt tiền tệ tiếp tục được thực hiện kể từ tháng 3.

Kuptsikevich nói thêm rằng ông đang theo dõi xem liệu giá vàng có thể giữ mức hỗ trợ ngắn hạn $1910/oz hay không.

Nếu đánh giá của chúng tôi là chính xác và những người đầu cơ giá lên có thể đẩy vàng giữ trên mức $1910, thì chúng ta có thể thấy sự phục hồi tăng giá hướng tới $1940 và thậm chí có khả năng đạt mức $2000 vào cuối tháng 7.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng – Dầu xác nhận tuần giảm mạnh nhất nhiều tháng; Phố Wall đứt mạch tăng vì Fed

Read Next

VIP Chuyên sâu: Brent Johnson với Lý thuyết Sữa lắc USD: Vàng sẽ lên 5000 thậm chí 8000 USD khi…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular