VIP Chuyên sâu: Brent Johnson với Lý thuyết Sữa lắc USD: Vàng sẽ lên 5000 thậm chí 8000 USD khi…

Đồng đô la sẽ gia tăng sức mạnh so với hầu khắp các loại tiền tệ khác, cùng với vàng, khi một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu diễn ra trên quy mô lớn. Đây chính là quan điểm của ông Brent Johnson, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Santiago Capital.

Ông Johnson, người đã tạo ra Lý thuyết Sữa lắc Đô la (Dollar Milkshake Theory), nói rằng “không có sự thay thế nào cho đồng đô la” khi nói đến các hiệp định thương mại và nợ quốc tế.

Trong cuộc trò chuyện với ông Michelle Makori, Người dẫn chương trình chính kiêm Tổng biên tập tại Kitco News, chuyên gia nhấn mạnh:

Tôi nghĩ rằng trong kịch bản đó [một cuộc khủng hoảng nợ công toàn cầu], bất chấp mọi phản đối ngược lại… đồng đô la sẽ được coi là chiếc áo sạch nhất trong giỏ đồ bẩn. Các nhà đầu tư và tổ chức trên khắp thế giới sẽ tìm kiếm đô la như một nơi trú ẩn an toàn trong môi trường đó.

Johnson nói rằng một cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền toàn cầu rất có thể xảy ra do ‘sự gia tăng nợ trên thế giới’ và hậu quả của một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Ông cho rằng sự kết hợp của tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp, lãi suất cao, gánh nặng nợ đáng kể và lạm phát cao có thể gây ra khủng hoảng.

Một khi tín dụng bị thu hẹp, mọi thứ sẽ tệ đi và bạn có thể rơi vào tình huống như chúng ta đã gặp phải vào năm 2008.

Quá trình chống đô la hóa

Theo Ngân hàng Hoàng gia Canada, tỷ trọng của đồng đô la trong dự trữ toàn cầu đã giảm từ 73% năm 2001 xuống còn 58% hiện nay.

Xu hướng phi đô la hóa được thúc đẩy bởi liên minh BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), sẽ họp tại Nam Phi vào tháng 8 này nhằm công bố kế hoạch về một tài sản dự trữ để cạnh tranh với đồng đô la.

Phản ứng của phương Tây đối với việc Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022, bao gồm việc cấm Nga tham gia hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đã khiến cả thế giới ớn lạnh. Nhiều người lo sợ ‘sự vũ khí hóa đồng đô la’ sau các biện pháp trừng phạt đó.

Mặc dù đồng ý rằng có xu hướng phi đô la hóa, nhưng Johnson dự đoán rằng sẽ mất ‘ít nhất’ mười năm để xu hướng này diễn ra hoàn toàn. Ông Johnson nói:

Tôi không tin rằng đồng đô la sẽ bị lạm phát và chỉ số đô la giảm so với các loại tiền pháp định của nước ngoài, và chúng ta rơi vào tình trạng siêu lạm phát và phần còn lại của các loại tiền tệ vẫn mạnh.

Ông nói thêm rằng mặc dù các nhà lãnh đạo chính trị nước ngoài sẽ tìm cách phi đô la hóa và đàm phán các hiệp định thương mại song phương, nhưng sẽ có ‘sự phản đối’ từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Theo ông:

Hầu hết họ [doanh nhân] muốn được thanh toán bằng đồng USD. Sức mua của đồng đô la tốt hơn so với sức mua của đồng real Brazil, hoặc sức mua của đồng shilling Kenya, hay đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vàng

Theo Johnson, khi đồng đô la tăng so với các loại tiền tệ khác, thì vàng cũng vậy. Chuyên gia đưa ra dự đoán:

Tôi nghĩ rằng đồng đô la sẽ trở nên mạnh đến mức phá hỏng hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện tại. Khi đồng đô la tăng giá và hệ thống bị đe dọa, và chúng ta sẽ phải trải nghiệm sự hỗn loạn cực độ và một hệ thống tiền tệ mới được đề xuất, vàng sẽ được giao dịch ở mức $5000 hoặc $8000… Vàng sẽ tăng cao hơn nhiều khi sự hỗn loạn này xảy ra.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 26-30/6: Những nhà đầu tư bán lẻ lạc quan nhất cũng đã quay lưng với vàng

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 19-24/6: Vàng Nhẫn mất hết thành quả của tuần trước, SJC tăng thêm 1 triệu đồng mức chênh với vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular