VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 3-7/04: Xu hướng rời bỏ đồng USD sẽ tiếp tục thêm ”lửa” cho thị trường vàng

Vàng vừa kết thúc quý I tương đối rực rỡ, với giá vàng tăng khoảng 8% và bám sát với mức kháng cự tâm lí $2000. Theo đó, tình yêu của thị trường dành cho vàng ngày càng lớn và mỗi khi giá vàng điều chỉnh đi xuống đều được giới săn hàng giá rẻ coi là một cơ hội gom mua.

Theo khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco, giới thương nhân bán lẻ vẫn rất lạc quan về triển vọng giá vàng trong thời gian tới. Các chuyên gia phố Wall có đôi phần do dự, mặc dù vậy, tâm lí tích cực dành cho vàng vẫn chiếm đa số.

Lí giải cho xu hướng tăng ấn tượng của vàng, các chuyên gia cho rằng vàng được hưởng lợi bởi vai trò trú ẩn an toàn vững chắc trước lo ngại suy thoái kinh tế. Ngoài ra, đồng USD suy yếu trong vai trò đồng tiền dự trữ quốc tế cũng là một động lực lớn giúp vàng tiến sát ngưỡng $2000.

Tuần trước, có tin tức cho biết Trung Quốc đã có những đợt thanh toán giao dịch Khí thiên nhiên hóa lỏng bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên thông qua Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải. Bên cạnh đó, cũng trong tuần qua, Trung Quốc và Brazil đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành các giao dịch thương mại và tài chính bằng đồng real và đồng nhân dân tệ, loại bỏ đồng đô la Mỹ.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết:

Các quốc gia rời xa đồng USD, vàng đang có nền tảng tốt hơn bao giờ hết.

Grady đề cập việc các ngân hàng trung ương mua vàng nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và hỗ trợ tiền tệ của họ đang cung cấp yếu tố hỗ trợ dài hạn cực kỳ mạnh mẽ cho giá vàng và tạo ra một sàn vững chắc trên thị trường.

Các ngân hàng trung ương không phải kiểu nhà đầu tư hay thay đổi chiến lược, họ khác với những người sẽ bán vàng của họ nếu giá giảm. Họ đang mua vàng trong dài hạn. Điều này đang tạo ra sức mạnh đáng kể trên thị trường. Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng vàng rất có giá trị và nhanh chóng nhảy vào mua khi thị trường chỉnh.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có tới 11/22 nhà phân tích, chiếm 50%, dự báo lạc quan về giá vàng tuần đầu tháng 4. Chỉ 3 nhà phân tích, đạt 14%, dự đoán tiêu cực về kim loại quý. 8 chuyên gia, tương đương 36%, đánh giá triển vọng thị trường là trung lập.

Trong khi đó, 782 phiếu đã tham gia khảo sát trực tuyến Main Street. Trong số này, 507 người được hỏi, chiếm 65%, kì vọng vàng tăng trong tuần 03 – 07/4. 158 phiếu, đạt 20%, nhận định thị trường đi xuống. 117 người, tương đương 15%, dự báo thị trường đi ngang.

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm từ mức cao nhất trong hơn một năm của tuần trước, nhưng họ vẫn rất lạc quan. Cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ ở gần mức hiện tại với mục tiêu trung bình vào cuối tuần là $1984/oz.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,6% xuống $1968,25. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,6% còn $1986,2/oz. Tinh chúng quý I năm 2023, giá vàng tăng 8%.

Vàng đã tăng rất mạnh, khó có nhịp chỉnh sâu

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco News, khẳng định thị trường vàng có động lượng kỹ thuật vững chắc. Ông nhấn mạnh vàng ghi nhận mức giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại theo tháng và quý. Trong báo cáo đặc biệt của mình, nhà phân tích chia sẻ:

Các quan điểm kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn đối với vàng đã tăng lên và mức đóng cửa cao kỷ lục hàng tháng hôm thứ Sáu sẽ tiếp theo dầu vào ngọn lửa tăng giá kỹ thuật.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức hiện tại vì vàng đã tăng gần 8% trong tháng 3 và tăng 8% trong quý I. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới.

Vàng cần một thời gian nghỉ ngơi sau đợt tăng mạnh tháng 3. Về cơ bản, vàng đã quay đầu và “rủi ro” sẽ tăng lên từ đây.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Quý I: Vàng – Chứng khoán Mỹ tăng cực kì ấn tượng; Dầu thô rớt sâu do lo ngại cung – cầu

Read Next

Đầu tư vàng Nhẫn trong tháng 3 hoặc quý I/2023 lãi xấp xỉ 1 triệu đồng, mua SJC ‘trắng tay’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular