VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 19-23/12: Phe mua liệu có dám đi ngược quan điểm diều hâu của các NHTW?

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng nỗ lực hồi phục trở lại vùng $1800 dù trước đó giảm sâu khi các Ngân hàng trung ương toàn cầu đồng loạt nâng lãi suất và thể hiện thái độ quyết tâm kiềm chế lạm phát.

Việc vàng kết tuần này sát vùng tâm lí cho thấy động lực trên thị trường vẫn tốt và kim loại quý vẫn có thể có một năm tích cực dù trải qua rất nhiều bi thương từ đầu tháng 3.

Theo cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco, nhóm nhà đầu tư bán lẻ vẫn tương đối lạc quan về vàng dù thị trường đang bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm. Trong khi đó, các chuyên gia phố Wall bày tỏ thái độ thận trọng hơn một chút, nhưng hé lộ nhịp chỉnh của vàng là cơ hội mua chiến lược.

Sau cuộc họp tháng 12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ khẳng định họ chưa sẵn sàng dừng lại chu kì thắt chặt tiền tệ của mình và còn chặng đường dài để lạm phát về mục tiêu 2% của họ. Tuy nhiên, với động thái nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, giới phân tích cho rằng cuối cùng Fed đã bắt đầu ôn hòa hơn một chút. Bên cạnh đó, một vài chuyên gia đang cảnh báo giới đầu tư cần chú ý tìm tài sản trú ẩn an toàn trước nỗi lo suy thoái kinh tế.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, khẳng định:

Fed chưa dừng nâng lãi suất và vẫn thu hẹp cung tiền. Tuy nhiên, tốc độ tăng lãi suất đã giảm và đó là điều giúp vàng có thể trụ lại ngưỡng $1800.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, đánh giá tăng trưởng kinh tế yếu dần đang góp phần làm giảm lợi suất thực tế, điều này tiếp tục hỗ trợ vàng quanh mức $1800/oz.

Tôi nghĩ rằng vàng ngay bây giờ đang ở vị trí tốt để bắt đầu năm mới đầy hưng phấn.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Rất lâu rồi mới có tới 20 nhà phân tích Phố Wall tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. 9 chuyên gia trong số họ, chiếm 45%, dự báo giá vàng tuần 19-23/12 đi lên. 5 nhà phân tích, tương đương 25%, dự báo giá vàng tuần tới đi xuống. 6 nhà phân tích, đạt 30%, nhận định thị trường đi ngang.

Tại cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, 772 phiếu đã cho kết quả dự báo giá vàng tuần sau. Chiếm đa số là 437 phiếu, hay 57%, lạc quan về triển vọng giá vàng. 202 người khác, tương đương 26%, cho rằng vàng sẽ giảm. 133 người, tương đương 17%, bày tỏ thái độ trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 19-23/12. Nguồn Kitco

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu 16/12, vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 0,8% lên $1791,59/oz, song có tuần giảm 0,3%. Vàng kỳ hạn tháng 2/2023 trên sàn New York tăng 0,7% lên $1800,2/oz.

Các Ngân hàng trung ương đồng điệu ”diều hâu” nên cửa tăng của vàng sẽ rất hẹp

Adam Button, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forelive.com, hy vọng giá sẽ giảm vào tuần tới do các bình luận hiếu chiến của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Không chỉ Cục Dự trữ Liên bang khẳng định chưa dừng tăng lãi suất mà Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde còn cảnh báo các nhà đầu tư rằng ECB dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần 50 điểm cơ bản vào năm 2023.

Tuy nhiên, Button nói thêm rằng bất kỳ sự giảm giá nào cũng có thể là một cơ hội mua vì đây là giai đoạn mạnh theo mùa của vàng.

Chỉ cần giá vàng giữ ổn định trong những ngày còn lại của tháng 12 cũng là quá tốt rồi. Vàng sẽ chuẩn bị cho mình một tâm thế đẹp cho tháng 1 tới.

Mặc dù vàng vẫn có khả năng phục hồi khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng một số nhà phân tích lo ngại đà tăng đang bị chững lại vì kháng cự mạnh $1800.

Theo dõi động thái của USD

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex cảnh báo:

Các chỉ báo động lượng vẫn chưa phục hồi. Tôi từng nghĩ rằng một đợt giảm giá lớn hơn có thể sắp xảy ra, nhưng cho đến nay vàng đã ổn định hơn tôi nghĩ. Điều này dường như khá phù hợp với diễn biến đồng USD. Người ta lựa chọn bán đồng USD tăng chứ không chọn mua nó khi giảm.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart, nhận định đô la Mỹ đang bước vào xu hướng tăng ngắn hạn. Theo đó, vàng dễ di chuyển về các mức thấp hơn.

Tuần trước tôi dự báo giá vàng đi xuống và tôi vẫn theo đuổi quan điểm này trừ khi hợp đồng vàng tháng 2 đột phá tăng vào thứ Sáu. Tuy nhiên, vàng không tăng quá sốc. Điều này ngụ ý vàng sẽ hoàn thành một đợt đảo chiều giảm trên biểu đồ tuần, ngụ ý xu hướng trung hạn không còn lạc quan.

Giavang.net tổng hợp

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn hồi phục mạnh, giao dịch bật tăng 250.000 đồng/lượng

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 12-17/12/2022: Chưa tạo được ‘lực hút’ thời điểm cuối năm, cả SJC và vàng nhẫn đều giảm theo giá vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular