VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 6-10/3: Chỉ 5% chuyên gia Wall Street có góc nhìn tiêu cực, Vàng đã thực sự ‘trở lại’?

Việc vàng giữ tốt được vùng tâm lí $1800 và vọt lên kháng cự $1850 trong ngày cuối tuần đã khiến giới phân tích và nhà đầu tư bán lẻ trở nên lạc quan về kim loại quý. Dường như mọi khó khăn của quý kim đã ở phía sau?

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, khẳng định vàng đang ở một vị thế tốt khi thị trường chứng kiến một động lực tăng giá mới. Quan trọng nhất là vàng vẫn tăng dù gặp cản trở rất lớn: lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục cao hơn. Tuần này, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng lên trên 4%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11. Đồng thời, lợi suất 2 năm của Hoa Kỳ đang nhích lên gần 5%.

Tuy nhiên, Hansen lưu ý rằng tỷ lệ hòa vốn cũng tiếp tục tăng, cho thấy lạm phát vẫn là một mối lo ngại đáng kể.

Vàng vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi lợi suất trái phiếu danh nghĩa đẩy lên cao hơn nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng lạm phát sẽ được điều chỉnh cao hơn.

Hansen lưu ý rằng động thái tăng giá của vàng đã giúp giá trở lại trên mức trung bình động 21 ngày. Dù đánh giá triển vọng vàng có thể tăng thêm, ông Hansen cho là quý kim vẫn sẽ bị kẹt trong mô hình tích lũy rộng.

Giá vàng thực sự cần phải vượt qua mức $1885 hoặc thậm chí $1900 trước khi chúng ta nhận thấy sự quan tâm mới từ phía các nhà đầu tư. Thị trường đã ngừng ghét vàng, nhưng giá vàng sẽ chẳng thể đột phá. Quý kim chỉ bùng nổ khi các nhà đầu tư bắt đầu yêu thích nó.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có tới 13/19 nhà phân tích, chiếm 68%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Chỉ có duy nhất 1 chuyên gia, tương đương 5%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới. 5 nhà phân tích, đạt 26%, kì vọng thị trường đi ngang.

Chỉ có 495 phiếu tham gia khảo sát trực tuyến Mai Street. Trong số này, 254 người được hỏi, tương đương 51%, kỳ vọng vàng sẽ tăng trong giai đoạn 06-10/03. 145 phiếu, chiếm 29%, dự báo giá đi xuống. Còn lại 96 phiếu, tương đương 19%, dành quan điểm trung lập cho vàng.

Dự báo giá vàng tuần 06 – 10/3. Nguồn Kitco.

Tâm lí trên Main Street đã thay đổi ‘đáng kể’’ so với tuần trước khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu hoài nghi khả năng vàng giữ được mức $1800. Tâm lí trên Wall Street thì hoàn toàn thay đổi khi nhiều tuần qua các chuyên gia vẫn đánh giá vàng đi xuống.

Sự thay đổi về góc nhìn của thị trường xuất phát từ diễn biến tích cực của quý kim sau 5 tuần giảm giá. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,6% lên $1847,25/oz, mức cao nhất kể từ ngày 20/02/2023, tăng 2% hàng tuần. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,7% lên $1853,50/oz.

Vàng đang trở lại đường đua tăng giá

Michael Moor, người sáng lập MoorAnalytics.com, đánh giá lực bán vàng đã cạn kiệt khi giá về dưới ngưỡng $1810. Theo ông, nếu vàng giữ được mốc $1838 thì thị trường có thể chứng kiến mô hình đảo chiều tăng giá tiếp tục trong nhiều ngày.

Đồng quan điểm, Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com, cảm nhận động lực kỹ thuật vững chắc của vàng thời gian tới. Bản thân ông đánh giá đồng USD sẽ chịu áp lực giảm và tạo tiền đề tốt cho vàng. Theo ông:

Vàng dễ gặp khó khăn khi lực mua bắt đầu cạn kiệt và rơi vào đợt bán tháo ở Sóng 2 (của xu hướng tăng 5 sóng của Sóng Elliott). Đây là một khả năng, mặc dù mục tiêu tăng giá ban đầu sẽ vẫn ở mức $1874,30.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, từng coi sự điều chỉnh của vàng vào tháng 2 là một cơ hội mua vào. Với ông, tiềm năng tăng giá của vàng thời gian tới là khá lớn.

Chiến lược mà tôi đã đề xuất vào tuần trước là mua ở mức thoái lui $1800. Vàng đã kết thúc tuần bằng việc kiểm tra ngưỡng $1850. Mục tiêu tiếp theo của tôi là gần $1865 và sau đó là $1882. Các chỉ số động lượng đang tăng cao hơn và tôi kỳ vọng dữ liệu việc làm sẽ xác nhận điều đó. Số liệu NFP tháng 1 chỉ là một thứ gì đó ‘bất thường’.

Cần thận trọng lời quan chức Fed nói

Tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion – Nicholas Frappell bày tỏ thái độ tương đối trung lập với vàng vào tuần tới vì những bình luận hiếu chiến của ngân hàng trung ương có thể hạn chế bất kỳ đợt phục hồi ngắn hạn nào.

Tôi nghĩ phần lớn việc mua bán khống gần đây đã xong.

Frappell nói thêm rằng các nhà đầu tư sẽ hạn chế đặt cược vào tuần tới trước dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của tháng 2. Bất chấp mối đe dọa ngày càng tăng của suy thoái kinh tế, thị trường lao động Hoa Kỳ đã cho thấy sức mạnh bền bỉ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Phiên tăng mạnh nhất trong tuần, vàng nhẫn vọt qua mốc 54,3 triệu đồng khi vàng thế giới vượt 53,5 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Tuần tới: Vàng điên đầu ‘xoay vần’ theo lời ông Powell và báo cáo NFP tháng 2

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular