VIP Chuyên sâu: Tuần tới: Vàng điên đầu ‘xoay vần’ theo lời ông Powell và báo cáo NFP tháng 2

Sau mạch giảm 5 tuần liên tục, giờ đây, vàng liệu đã thực sự trở lại bằng tuần tăng tốt nhất từ đầu năm 2023? Triển vọng giá vàng tuần tới 06-10/03 phụ thuộc vào điều gì? Hãy cùng Giavang.net đi tìm câu trả lời…

Trong cuối tháng 2, giá vàng đã có lúc về mức thấp nhất là $1810 nhưng đà giảm đã dừng lại, vàng trở lại trên ngưỡng $1850 vào cuối tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,6% lên $1847,25/oz, mức cao nhất kể từ ngày 20/02/2023, tăng 2% hàng tuần. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,7% lên $1853,50/oz.

Đánh giá về sự thể hiện của vàng, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA đưa ra những ngôn từ đầy tính khích lệ:

Tôi rất ấn tượng với hiệu suất của vàng, đặc biệt là khi bạn nhìn vào lợi suất. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt trên 4%. Tuy nhiên, tuần sau sẽ đem đến nhiều bất ngờ khi nhà đầu tư đón nhận phiên điều trần của Chủ tịch Powell và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2. Có thể vàng sẽ chịu áp lực ban đầu vì những lời lẽ đầy diều hâu của người đứng đầu Fed, tuy nhiên, sau bảng lương tháng 2, vàng sẽ trở lại.

Vào thứ Ba 07/03, Chủ tịch Powell sẽ có phiên điều trần về báo cáo chính sách tiền tệ bán niên của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Ngày hôm sau, ông tiếp tục điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cũng về các vấn đề liên quan tới thực thi và hoạch định chính sách.

Cũng là một số liệu mang tính ‘quyết định’, bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 được công bố vào thứ Sáu, sẽ có thể xoay chuyển cục diện thị trường. Hiện tại, giới phân tích kì vọng tỷ lệ thất nghiệp Mỹ duy trì ngưỡng 3,4% và số việc làm mới tạo ra trong tháng 2 là 200 nghìn.

Chuyên gia mảng kinh tế Hoa Kỳ của Capital Economics, Andrew Hunter bày tỏ quan điểm:

Báo cáo việc làm tháng 2 và phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội vào tuần tới sẽ cho thấy dấu hiệu rõ ràng hơn những quan điểm gần đây về lãi suất sẽ ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’ có hợp lý hay không.

Ông Moya cảnh báo rằng Chủ tịch Powell có thể vẫn dùng những ngôn từ hiếu chiến trong bài phát biểu của mình.

Ông ấy không thể thay đổi điều gì quá mức. Giọng điệu hiếu chiến của người đứng đầu Fed sẽ khiến vàng giảm giá trong nửa đầu tuần. Thông điệp lãi suất ‘cao hơn kéo dài lâu hơn’ sẽ được thể hiện một cách chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu báo cáo việc làm tháng 1 được điều chỉnh giảm, mọi thứ sẽ lại tươi sáng với vàng. Theo Moya:

Chúng ta có thể có một sự điều chỉnh giảm đáng kể về NFP tháng 1. Dữ liệu 517.000 việc làm mới hồi đầu năm có thể sẽ thay bằng một con số thấp hơn. Rõ ràng, chúng ta thấy việc tuyển dụng giảm mạnh hơn. Con số tháng 2 cũng có thể thấp hơn mức đồng thuận.

Dưới góc nhìn của chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures Frank Cholly, đà tăng mạnh của vàng vào đầu năm đã bị đảo ngược khi thị trường đón nhận tin tức về việc làm trong tháng 1.

Báo cáo việc làm mạnh mẽ được đưa ra sau đó là loạt tin tức về lạm phát – CPI, PPI và doanh số bán lẻ. Tất cả dữ liệu này chỉ ra rằng Fed phải tiếp tục tăng lãi suất và vàng giảm.

Cholly chỉ ra rằng thị trường vàng tiếp tục có xu hướng đi xuống cho đến khi chạm mức $1810 rồi bật lên.

Thị trường có thể củng cố ở vùng hiện tại và chờ định hướng. Nhưng có lẽ vàng đã tìm thấy đáy. Giá trị của vàng nằm trong khoảng từ $1800 – $1825.

Một khi vàng có thể đóng cửa trên mức $1860, lực mua sẽ cải thiện hơn rất nhiều. Nếu vàng có thể phá ngưỡng $1880, Cholly bày tỏ kì vọng $1900 sớm xuất hiện. Theo ông:

Kịch bản giá vàng hai tuần tới phụ thuộc vào dữ liệu. Số lượng việc làm tuần tới, tiếp đến là CPI và PPI vào tuần sau nữa. Nếu chúng ta tiếp tục thấy rằng Fed sẽ phải tích cực tăng lãi suất, vàng sẽ phải giảm trở lại, kiểm tra mức thấp nhất của tuần trước.

Moya nói thêm rằng mức kháng cự của vàng là $1880 và mức hỗ trợ là $1820.

Trong ngắn hạn, vàng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu – giống như Fed.

Ngắn hạn, bảng lương NFP sẽ điều hướng thi trường. Nhìn chung, bảng lương phi nông nghiệp, CPI và PPI sẽ rất quan trọng đối với hướng đi của lãi suất và kim loại quý. Nếu lạm phát tăng mà thị trường lao động không bị ảnh hưởng, thật khó để vàng tăng.

Dữ liệu tuần tới

  • Thứ Hai: Đơn đặt hàng nhà máy ở Hoa Kỳ.
  • Thứ Ba: Phiên điều trần của Chủ tịch Fed.
  • Thứ Tư: Việc làm phi nông nghiệp của ADP, Phiên điều trần của Chủ tịch Fed, quyết định lãi suất của BoC.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2.

Kết luận

Thị trường vàng vừa kết thúc tuần tăng giá sau chuỗi giảm liên tục trong tháng 2. Kim loại quý có sự cải thiện tốt về mặt kĩ thuật và dần thu hút lại sự chú ý của thị trường. Tuy nhiên, trong tuần tới, hai sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường là phiên điều trần của Chủ tịch Fed và Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 sẽ có thể khiến cho vàng ‘đau đầu’ thậm chí là tạo những cú giật đầy bất ngờ. Nhà đầu tư hãy luôn bình tĩnh và chuẩn bị các kịch bản cho mình.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 6-10/3: Chỉ 5% chuyên gia Wall Street có góc nhìn tiêu cực, Vàng đã thực sự ‘trở lại’?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 27/2-4/3: “Cái kết đẹp của vàng thế giới lan tỏa tới giá vàng nhẫn nhưng lại lướt qua SJC”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular