VIP Tin 24/7: Iraq tăng dự trữ vàng thêm 2% chỉ trong một ngày – Chuyện hay mới chỉ bắt đầu

Ngân hàng trung ương Iraq đã tăng lượng dự trữ vàng thêm 2% trong một ngày vào tuần trước, dẫn nguồn tin từ Bloomberg. Hãng tin đánh giá rằng một động thái lớn hơn của họ với vàng đang được thực hiện.

Iraq đã mua 2,5 tấn vàng vào thứ Năm, nâng tổng dự trữ vàng lên 132,73 tấn, Bloomberg dẫn lời Mazin Sabah, tổng giám đốc bộ phận đầu tư của ngân hàng trung ương, cho biết.

Sabah cho biết Iraq đang theo đuổi chiến lược bổ sung dần vàng vào kho dự trữ của đất nước như một giải pháp trú ẩn an toàn thay thế. Sabah cho biết:

Kế hoạch hiện tại của chúng tôi là mua số lượng nhỏ nhiều lần, không phải số lượng lớn trong một lần.

Động thái này không quá xa lạ khi các ngân hàng trung ương đã mua một lượng vàng kỷ lục vào năm ngoái. Họ quyết định tăng dự trữ bằng một loại tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái kinh tế và xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra.

Iraq cũng tận dụng mức giá thấp hơn của năm ngoái như một cơ hội để tiếp tục mua vàng sau 4 năm tạm dừng. Iraq đã mua 34 tấn vàng khoảng một năm trước, khiến lượng vàng nắm giữ của họ tăng 35%. Vàng của Iraq được cất giữ ở Anh và Pháp.

Trong quý đầu tiên của năm nay, các ngân hàng trung ương đã bổ sung 228 tấn vào kho dự trữ vàng toàn cầu của họ, đánh dấu tốc độ kỷ lục trong 3 tháng đầu năm kể từ khi việc thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 2000, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Tuy nhiên, con số quý I được giải thích theo rất nhiều góc nhìn.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương trong quý I theo sau lượng mua kỷ lục hàng năm của năm ngoái là 1.078 tấn. Và mặc dù các con số của quý đầu tiên tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chúng lại giảm 45% so với số liệu của quý IV năm 2022 và đánh dấu quý thứ hai liên tiếp giảm. Nếu đem so sánh, các ngân hàng trung ương đã mua 417 tấn vàng trong quý IV năm 2022.

Theo Sabah, ngân hàng trung ương của Iraq có một hướng dẫn về giá để tuân theo khi mua thêm vàng.

Vàng vừa trải qua 3 tuần giảm liên tục khi thị trường thay đổi kì vọng về lãi suất tại Mỹ. Nhà đầu tư đã chuyển từ đặt cược Fed tạm dừng nâng lãi suất sang tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 tới.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức $1942, giảm hơn 140 USD kể từ khi kiểm tra mức cao kỷ lục chỉ vài tuần trước. Bất chấp việc bán tháo, vàng từ đầu năm đến nay vẫn tăng hơn 6%.

Dữ liệu vĩ mô là động lực chính ảnh hưởng đến vàng ngay bây giờ, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek khẳng định. Melek cho biết:

Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, chi tiêu cá nhân và lạm phát PCE đều vượt quá mong đợi. Lạm phát không chỉ không giảm, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang – chỉ số giá PCE cốt lõi – đã tăng lên 4,7% trong tháng 4.

Các nhà phân tích chưa hề loại trừ khả năng vàng giảm xuống $1900. Melek nói:

Chúng tôi đánh giá vùng hỗ trợ của vàng là khoảng $1900- $1896.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho rằng còn quá sớm để khẳng định vàng đã chạm đáy.

Thị trường đang nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ chứng kiến một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 6 và có thể là một đợt vào tháng 7. Vàng không thích điều đó. Ở đâu đó giữa phạm vi $1950-$1925 trên hợp đồng tương lai tháng 8, các nhà giao dịch sẽ tìm thấy giá trị và thị trường sẽ hình thành cơ sở trước khi tăng cao hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 30/5

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng tăng vọt khi USD yếu đi. Dầu bất ngờ rớt 4% khiến cổ phiếu năng lượng sụt sâu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular