VIP Tin 24/7: Nga bán vàng và nhân dân tệ từ Quỹ tài sản quốc gia để bù đắp thâm hụt ngân sách

Ngân hàng trung ương Nga đã quyết định bán 4 tấn vàng và 2,59 tỷ nhân dân tệ (365 triệu USD) từ các tài khoản của Quỹ tài sản quốc gia (National Wealth Fund- NWF) để huy động thêm tiền nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách, theo Bộ Tài chính.

Động thái này diễn ra vào tháng 5 và giúp phân bổ 48,97 tỷ rúp (tương đương 606 triệu USD) để tài trợ cho khoản thâm hụt. Bộ Tài chính cho hay:

Vào tháng 5/2023… một phần tiền của NWF tại các tài khoản tại Ngân hàng Nga với tổng trị giá 2,59 tỷ nhân dân tệ và 3,86 tấn vàng ở dạng phi cá nhân hóa đã được bán với giá 48,967 tỷ rúp. Số tiền thu về đã được ghi có vào tài khoản ngân sách liên bang tích hợp cho tài trợ thâm hụt.

Nga đã báo cáo mức thâm hụt 3,4 nghìn tỷ rúp (42 tỷ USD) trong 4 tháng đầu năm, nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu từ mảng năng lượng thấp hơn.

Bộ Tài chính cho rằng doanh thu từ dầu khí thấp trong tháng 5 là nguyên nhân dẫn đến thâm hụt, vốn đã giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 5, doanh thu từ dầu khí thấp hơn 30,6 tỷ rúp (379 triệu USD) so với kỳ vọng. Vào tháng 6, Bộ dự kiến sẽ thiếu hụt 44 tỷ rúp (545 triệu USD) từ doanh thu năng lượng liên bang.

Theo dữ liệu mới nhất, các tài khoản của NFW với ngân hàng trung ương của đất nước nắm giữ 9,054 tỷ euro, 285,7 tỷ nhân dân tệ (40,2 tỷ USD), 517,1 tấn vàng và 228 triệu rúp (2,82 triệu USD).

NWF nắm giữ nguồn thu từ dầu mỏ của Nga và được thành lập để giúp hỗ trợ hệ thống lương hưu.

“NWF cam kết hỗ trợ hệ thống lương hưu của Liên bang Nga để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong thời gian dài”, trang web của Bộ Tài chính cho biết. Nhiệm vụ chính của Quỹ là “đồng tài trợ cho các khoản tiết kiệm lương hưu tự nguyện của công dân Nga và cân đối ngân sách của Quỹ hưu trí Liên bang Nga”.

Tài sản của quỹ được nắm giữ bằng đồng euro, bảng Anh và yên Nhật đã bị đóng băng sau khi lệnh trừng phạt được đưa ra đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Hồi tháng 1 đầu năm nay, Nga đã bán 3,6 tấn vàng và 2,3 tỷ nhân dân tệ của Trung Quốc từ NWF để trang trải thâm hụt ngân sách do thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt giảm. Điều này đánh dấu động thái đầu tiên của loại hình này.

Hai năm trước, NWF đã loại bỏ tất cả các tài sản bằng đô la Mỹ và tăng cường nắm giữ vàng, euro và nhân dân tệ của Trung Quốc.

Và vào đầu năm nay, Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã tăng gấp đôi giới hạn nắm giữ vàng và nhân dân tệ Trung Quốc trong Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF). Giới hạn nắm giữ tối đa mới được đặt ở mức 40% đối với vàng và 60% đối với nhân dân tệ. Các giới hạn trước đây lần lượt là 20% và 30%.

Trong một tin tức khác, Bộ tài chính Nga cũng cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ tăng doanh số bán ngoại tệ hàng ngày lên mức tương đương 3,6 tỷ rúp (44,3 triệu USD) mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 7/6 đến ngày 6/7. Động thái này nhằm bù đắp cho việc doanh thu giảm vì giá nhiên liệu thấp.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: “Tỏa sáng” theo giá vàng thế giới, nhẫn 9999 chạm mốc 56,6 triệu đồng/lượng

Read Next

VIP Tin 24/7: BOK: Chúng tôi chưa muốn tăng lượng vàng nắm giữ vào thời điểm này

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular