VIP Tin 24/7: Nga buộc phải bán vàng vì thâm hụt ngân sách lên tới 25 tỷ USD

Mới đây, nước Nga đã quyết định bán một số vàng của mình để trang trải thâm hụt ngân sách vào tháng 1 khi thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt giảm.

Bộ Tài chính Nga cho biết thâm hụt ngân sách đã tăng lên 1,76 nghìn tỷ rúp (25 tỷ USD). Điều này đánh dấu mức thâm hụt lớn nhất trong tháng 1 trong suốt 25 năm qua. Doanh thu thuế từ dầu khí giảm 46% so với một năm trước là nguyên nhân chính khiến ngân sách quốc gia thâm hụt. Ngoài ra, Chi tiêu cũng tăng 59%, do chiến tranh ở Ukraine càng làm trầm trọng hơn vấn đề.

Doanh thu từ mảng dầu khí thấp hơn bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hàng xuất khẩu của Nga tương đối gay gắt. Những điều đó bao gồm lệnh cấm đối với hầu hết việc nhập khẩu nhiên liệu thô và nhiên liệu tinh chế bằng đường biển của Liên minh Châu Âu và mức trần giá của G-7.

Bộ Tài chính Nga cho biết trong một tuyên bố riêng rằng họ đã bán 3,6 tấn vàng và 2,3 tỷ Nhân dân tệ Trung Quốc từ Quỹ Tài sản Quốc gia Nga (NWF) vào tháng 1/2023. Việc bán cả hai tài sản đã thu về 38,5 tỷ rúp (543 triệu USD). Theo Bộ Tài chính, mục đích của việc bán hàng là để giúp bù đắp thâm hụt.

Kể từ ngày 1/2, NWF ở mức 155,3 tỷ đô la, tương đương với 7,2% GDP và tăng từ 148,4 tỷ đô la được báo cáo vào tháng 12.

NWF nắm giữ nguồn thu từ dầu mỏ của Nga. NWF được tạo ra để giúp hỗ trợ hệ thống lương hưu. Và vào đầu năm, Bộ Tài chính cho biết họ đã tăng gấp đôi giới hạn nắm giữ vàng và nhân dân tệ Trung Quốc trong NWF.

Giới hạn nắm giữ tối đa mới được đặt ở mức 40% đối với vàng và 60% đối với nhân dân tệ. Các giới hạn trước đây lần lượt là 20% và 30%. Lý do sửa đổi tăng lên là “để đảm bảo tính linh hoạt.”

Tài sản của quỹ được nắm giữ bằng đồng euro, bảng Anh và yên Nhật đã bị đóng băng sau khi lệnh trừng phạt được đưa ra đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Khoảng một năm rưỡi trước, NWF đã bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ và tăng nắm giữ vàng, euro và nhân dân tệ của Trung Quốc.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: WGC: Các quỹ ETF bán ròng 9 tháng liên tục. Xu hướng nào đang thay đổi?

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC duy trì nhịp giảm khiêm tốn khi vàng thế giới ở ngưỡng 1.860 USD, chênh lệch tăng mạnh – lên gần 14 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular