VIP Tin 24/7: WGC: Các quỹ ETF bán ròng 9 tháng liên tục. Xu hướng nào đang thay đổi?

Đầu năm nay, các quỹ ETF vàng toàn cầu tiếp tục bán ra vàng bất chấp diễn biến rất tích cực của giá. Vàng thiết lập khởi đầu năm tốt nhất trong thập kỉ qua, tăng giá khoảng 6% nhưng dòng tiền lớn vẫn rời bỏ kim loại quý, theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới.

Đây là tháng thứ 9 liên tiếp các nhà đầu tư vàng hạ vị thế nắm giữ tại các quỹ tín thác ETF.

Hôm thứ Năm, WGC cho biết có tới 26 tấn vàng, trị giá 1,6 tỷ USD, rời khỏi khỏi các quỹ ETF trong tháng 1/2022. Báo cáo cho biết dòng tiền tháo chạy khỏi vàng ở các quỹ châu Âu và châu Á lớn hơn dòng vốn chảy vào vàng của các quỹ ở Bắc Mỹ. Tháng 1 đi ngược lại xu hướng đã thấy trong hầu hết năm 2022; năm ngoái, các quỹ ở Bắc Mỹ chứng kiến lượng vàng bán ra cực kì to lớn. Theo báo cáo:

Các quỹ ở Bắc Mỹ có thể được hưởng lợi từ diễn biến đầy tích cực của vàng khi đồng đô la suy yếu và lãi suất ổn định.

Theo tin từ WGC, các quỹ ETF có trụ sở tại Bắc Mỹ ghi nhận lực mua vàng đạt 9 tấn, trị giá 572 triệu USD. Tuy nhiên, lực mua này đã bị lấn át bởi hoạt động bán vàng ra mạnh mẽ tại châu Âu khi các quỹ xả ròng tới 33 tấn, trị giá 2,1 tỷ USD. Các nhà phân tích cho biết:

Ngân hàng trung ương châu Âu hành động theo Fed, tăng lãi suất với biên độ lớn làm cho đồng tiền khu vực tăng giá. Đồng thời, chứng khoán châu Âu diễn biến khả quan, khiến các nhà đầu tư rút tiền từ các quỹ ETF vàng để lựa chọn nơi có lợi nhuận cao hơn.

Tại châu Á, các quỹ đã bán 3 tấn, trị giá khoảng 200 triệu đô la.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng 20% của vàng từ mức đáy 2 năm hồi tháng 11 có vẻ khá bấp bênh khi thị trường ETF vẫn khá mờ nhạt. Tuy nhiên, Hội đồng vàng thế giới lại cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu chuyển hướng và có thể tạo ra một đợt tăng giá bền vững.

WGC lưu ý rằng mặc dù các nhà đầu tư về cơ bản đã tránh xa các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng, nhưng họ đã tăng vị thế đầu cơ giá lên của mình trên thị trường kỳ hạn. Các nhà phân tích cho biết:

Đơn thuần không chỉ là sự bán khống trên thị trường. Vị thế mua đã hoạt động tích cực như trước đây, cho thấy việc mua vào theo kịch bản chiến thuật. Đồng thời, các vị thế bán vẫn còn, báo hiệu giao dịch không đông đúc. Mặc dù dòng vốn chảy ra từ châu Âu đã che lấp dòng tiền mới chảy vào các quỹ ETF Bắc Mỹ, nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy rằng hợp đồng tương lai dẫn dắt quỹ ETF trong lịch sử, điều này có thể tạo ra động thái tăng giá bền vững hơn.

WGC cũng lưu ý rằng mặc dù dòng tiền ở ETF yếu, nhưng hoạt động đầu tư và khối lượng giao dịch trên thị trường đang tăng lên. Juan Carlos Artigas, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết:

Tôi tin rằng hoạt động thị trường vàng gần đây có thể báo hiệu sự quan tâm mới của nhà đầu tư, vì khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của vàng tháng 1 tăng 35% so với tháng trước. Đồng thời, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của các sản phẩm phái sinh vàng được giao dịch trao đổi thậm chí còn tăng cao hơn, trong tháng 1 tăng 58% so với cùng kì quan trọng.

Một yếu tố quan trọng đang thổi luồng sinh khí mới vào thị trường vàng là nhu cầu lớn của các ngân hàng trung ương đối với vàng. WGC gần đây đã báo cáo rằng nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái khi 1.136 tấn được bổ sung vào dự trữ ngoại hối toàn cầu. Trong số đó, hơn 800 tấn vàng đã được mua vào nửa cuối năm ngoái.

Triển vọng lạc quan của WGC được đưa ra khi giá vàng chứng kiến sự điều chỉnh đáng kể trong tháng 2. Hiện giá vàng giao ngay rơi về đáy 1 tháng là $1860.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giảm 250.000 đồng, vàng nhẫn vẫn đẩy mức chênh với vàng thế giới tăng vọt qua mốc 1 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Nga buộc phải bán vàng vì thâm hụt ngân sách lên tới 25 tỷ USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular