VIP Tin 24/7: Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ quay lại mua vàng sau 3 tháng xả mạnh

Hội đồng vàng thế giới (WGC) đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đang quay trở lại bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình sau đợt bán tháo kéo dài 3 tháng.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của WGC, cho biết ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng dự trữ thêm 11 tấn trong tháng 6. Gopaul cho biết trong một tweet vào tuần trước:

Dự trữ vàng chính thức (Ngân hàng trung ương + Kho bạc) tăng 11 tấn trong tháng, nâng tổng dự trữ vàng chính thức lên 440 tấn.

Điều này xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã bán 159 tấn trong 3 tháng trước đó, khiến dự trữ vàng chính thức của nước này giảm xuống còn 428 tấn. Gopaul viết trong một báo cáo:

Kể từ tháng 3, ngân hàng trung ương đã bán gần 160 tấn, tương đương với lượng mua tích lũy của họ trong 12 tháng trước đó.

WGC lưu ý rằng việc bán ra là để đáp ứng với động lực của thị trường địa phương – “nhu cầu vàng rất cao và lệnh cấm tạm thời một phần đối với nhập khẩu vàng miếng thay vì thay đổi chính sách vàng dài hạn của họ”.

Vào tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu vàng tăng mạnh để cải thiện tình trạng thâm hụt ở nước này sau khi nhu cầu vàng tăng khiến nhập khẩu vàng tăng vọt, gây áp lực lớn lên thâm hụt tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ.

Doanh số bán vàng khổng lồ của Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn làm xoay chuyển cục diện dữ liệu của các ngân hàng trung ương, với dự trữ vàng chính thức toàn cầu giảm 27 tấn trong tháng 5.

Năm ngoái, khi các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua lượng vàng kỷ lục 1.078 tấn, với Thổ Nhĩ Kỳ là nước mua vàng nhiều nhất. Dự trữ vàng chính thức của nước này đã tăng 148 tấn lên 542 tấn vào năm ngoái, đánh dấu mức cao nhất được ghi nhận.

Thị trường nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu vàng trong năm qua khi người dân sử dụng kim loại quý này như một hàng rào chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng nội tệ. Tại thời điểm nóng nhất năm ngoái, lạm phát đã ở mức hơn 85%.

Các Ngân hàng trung ương khác mua hay bán vàng trong tháng 6?

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là người mua lớn trong tháng 6, bổ sung 21 tấn vào kho dự trữ. Đây là tháng thứ tám liên tiếp Trung Quốc mua vàng, tổng cộng 165 tấn. Gopaul cho biết đợt mua mới nhất đã giúp nâng dự trữ của nước này lên 2.113 tấn.

Ba Lan cũng nổi lên là một quốc gia gom mua trong tháng 6, khi ngân hàng trung ương mua khoảng 13 tấn vàng, nâng tổng dự trữ của nước này lên khoảng 276 tấn, WGC đưa tin.

Ngân hàng Quốc gia Séc đã mua khoảng 3 tấn vàng trong tháng 6, đánh dấu tháng mua thứ tư liên tiếp, với lượng mua từ đầu năm đến nay là khoảng 8 tấn.

Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Uzbekistan cũng đã bổ sung 8 tấn vào kho dự trữ trong tháng 6, đánh dấu lần mua hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 2, WGC cho biết.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn tăng nhẹ, giao dịch lên sát mốc 57 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Commerzbank: Vàng đang kẹt mốc $1950 nhưng vẫn có thể chốt năm trên $2000

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular