VIP Tin 24/7: Sau 3 tháng bán ròng, NHTW Kazakhstan ‘quay xe’ gom 3,9 tấn vàng đầu năm

Sau khi trở thành người quốc gia bán ròng lượng vàng khủng nhất trong năm 2022, Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan (NBK) lại bất ngờ gom mua kim loại quý ngay trong những ngày đầu năm nay.

Hôm qua 14/2, Krishan Gopaul, chuyên gia cấp cao mảng phân tích thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Á tại Hội đồng vàng thế giới, trích dẫn dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết ngân hàng trung ương của Kzakhstan đã mua 3,9 tấn vàng trong tháng 1/2022.

Ông nhấn mạnh đây là “lần tăng dự trữ vàng đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái của ngân hàng Kazakhstan. Dự trữ vàng chính thức của họ hiện ở mức 355,6 tấn”.

Trong ghi chú được công bố ngay tuần trước thôi, Gopaul chỉ ra Ngân hàng trung ương Kazakhstan đã bán ròng tới 51 tấn vàng từ kho dự trữ vào năm ngoái. Đáng lưu ý, hơn một nửa số vàng bán ròng đó, tức 29 tấn, đã được ngân hàng xả ra trong tháng 12.

Cùng với Kazakhstan, Gopaul cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Uzbekistan đã bán ròng vàng vào năm ngoái, giảm dự trữ vàng khoảng 1 tấn. Ngân hàng Trung ương Uzbekistan tiếp tục bán 12 tấn vàng vào tháng 1 năm nay, trích nguồn dữ liệu từ IMF. Theo ông:

Các ngân hàng trung ương mua vàng từ các nguồn trong nước – như ở Kazakhstan và Uzbekistan – thường xuyên bán vàng ra là điều khá dễ hiểu.

Tuy nhiên, việc bán vàng ra của các Ngân hàng trung ương này dường như đi ngược lại với xu hướng chung. Mới đây, báo cáo từ WGC đã gây chấn động thị trường khi cho biết các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua ròng kỉ lục 1.136 tấn trong năm 2022.

Theo đánh giá của một số nhà phân tích, nhu cầu của ngân hàng trung ương đang tạo cơ sở vững chắc cho thị trường kim loại quý vì họ dự kiến sẽ tiếp tục mua vàng thêm vàng trong suốt năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Giảm khá mạnh – lùi sâu về gần mốc 67 triệu đồng, SJC vẫn tăng mức chênh với vàng thế giới lên sát 14 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng gắng gượng ‘vượt qua cú sốc lạm phát’ – triển vọng ngắn hạn vẫn rất tiêu cực

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular