VIP Tin 24/7: SJC vẫn “dậm chân tại chỗ” khi vàng thế giới tăng vọt gần 1 triệu đồng sau một tuần

Tóm tắt

  • Vàng thế giới tăng khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm.
  • Sau một tuần, giá vàng thế giới quy đổi tăng vọt 800.000 đồng/lượng.
  • SJC cùng khoảng thời gian vẫn “ôm” mốc 67 triệu đồng.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh gần 1 triệu đồng.
  • Dự luật trần nợ Mỹ đều đã “qua cửa” Hạ Viện và Thượng viện.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h30, ngày 2/6, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,45 – 67,07 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa cùng ngày.

Hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với giá mở cửa.

Tại DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng, giá mua – bán cùng đi ngang so với thời điểm mở cửa.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,40 – 67,03 triệu đồng/lượng, mua vào giảm 20.000 đồng/lượng, bán ra tăng 50.000 đồng/lượng so với mở cửa.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

So với cùng thời điểm cách đây một tuần (tức ngày 26/5), vàng miếng SJC gần như “dậm chân tại chỗ”, giá bán không bứt được ra khỏi mốc 67 triệu đồng. Trong khí đó, giá vàng thế giới sau quy đổi tăng mạnh 800.000 đồng/lượng – từ mức dưới 56 triệu đồng ngày 26/5 lên gần 57 triệu đồng thời điểm hiện tại. Chênh lệch giữa hai thị trường sau một tuần theo đó cũng giảm mạnh từ mức 11,2 triệu đồng xuống 10,4 triệu đồng.

Theo ông Shaokai Fan – Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương Hội đồng Vàng thế giới (WGC), các quy định hiện hành của thị trường vàng Việt Nam có những hạn chế về việc lưu thông vàng với thị trường quốc tế. Do đó, thị trường vàng Việt Nam tương đối tách biệt so với thị trường vàng quốc tế và không chịu nhiều tác động từ biến động bên ngoài.

Mặc dù giá vàng Việt Nam có cùng xu hướng theo giá vàng toàn cầu, nhưng sự biến động có thể xảy ra trễ hơn và có thể không có cùng mức độ với giá vàng toàn cầu.

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.978 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.500 VND/USD) vàng thế giới hiện đứng tại 56,69 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 10,4 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 56,21 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 10,8 triệu đồng.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng vì đồng USD trượt giá, cũng như lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chạm mức thấp nhất trong vòng hai tuần qua.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm mạnh khỏi vùng cao nhất trong 2 tháng. Hiện tại, chỉ số này dao động quanh ngưỡng 103,5 điểm, từ mức 104,3 điểm cùng thời điểm hôm qua. Cùng với đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, hỗ trợ thêm cho giá vàng.

Báo cáo hàng tháng của công ty dịch vụ tuyển dụng tư nhân ADP công bố ngày thứ Năm cho thấy lạm phát tiền lương đang chậm lại. Báo cáo hàng tuần của Bộ Lao động Mỹ công bố cùng ngày cũng nói rằng giá nhân công trên mỗi đơn vị sản phẩm-dịch vụ đầu ra chỉ tăng 4,2% trong quý I, một sự điều chỉnh giảm mạnh so với mức tăng 6,3% đưa ra trong lần công bố hồi tháng 5.

“Thông thường, số liệu về chi phí nhân công mỗi đơn vị sản phẩm-dịch vụ không gây ra phản ứng trên thị trường. Nhưng lần này, số liệu cho thấy một sự cải thiện quan trọng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định. “Thị trường đã trở nên tin tưởng rằng rất có thể Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng 6, và họ cũng đến việc Fed hạ lãi suất trong tháng 7”.

Trên thị trường lãi suất tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng 76,2% Fed sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/6 – theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro có thể đang giảm xuống trong bối cảnh thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ đã được cả lưỡng viện Quốc hội nước này thông qua.

Trong động thái mới nhất, Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật này vào trưa nay theo giờ Việt Nam, và bước tiếp theo là dự luật được chuyển tới bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden để ông Biden ký thành luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen giờ đây có thể thanh toán các nghĩa vụ tài chính của Hoa Kỳ mà không còn bị các rào cản nào.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược vàng 02/06: Cẩn trọng mức cản tức thì $1984. NFP tháng 5 sẽ là ”tin tức thay đổi cuộc chơi”

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 02/06

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular