VIP Tin 24/7: Trung Quốc công khai gom vàng 8 tháng liên tiếp

Trung Quốc tiếp tục gom mạnh vàng vào kho dự trữ, theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng trung ương quốc gia nước này.

Trong một bài đăng trên Twitter, Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua 21 tấn vàng trong tháng 6, dẫn dữ liệu cập nhật từ ngân hàng trung ương. Ông nói:

Đây là tháng mua thứ tám liên tiếp, tổng cộng 165 tấn. Tổng lượng vàng dự trữ của họ hiện lên tới 2.113 tấn.

Trong vài tháng qua, các nhà phân tích cực kì lưu tâm tới sự gom mua vàng của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu. Theo họ, nhu cầu vàng nhất quán của Trung Quốc là một phần trong chiến thuật nhằm mang lại uy tín quốc tế cho đồng nhân dân tệ. Đồng thời, việc mua của Trung Quốc là một phần của chủ đề phi đô la hóa quan trọng hơn trên toàn cầu. Ralph Aldis, Giám đốc danh mục đầu tư vàng cấp cao tại U.S. Global Investors bình luận:

Trung Quốc không muốn nắm quá nhiều đồng đô la để giao dịch vì họ đã đạt được một số thỏa thuận thương mại với các nhà cung cấp hàng hóa lớn, từ giấy đến dầu, trên khắp thế giới được chỉ định giao dịch và thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Aldis nói thêm hy vọng rằng xu hướng mua vàng của Trung Quốc chỉ vừa mới bắt đầu. Chúng ta cần nhớ rằng Trung Quốc có trữ lượng vàng lớn thứ năm trên thế giới.

Tôi nghĩ bạn phải so sánh lượng nắm giữ bây giờ của họ với Mỹ, hiện ở mức 8.133,46 tấn. Tôi nghĩ Trung Quốc có lẽ cần tăng gấp đôi lượng nắm giữ từ mức hiện tại lên thành nước nắm giữ vàng lớn thứ hai để có nhiều hơn nữa liên kết như một loại tiền tệ dự trữ.

Trong một bình luận trên Twitter, Fred Hickey, người tạo ra bản tin High-Tech Strategist (Nhà chiến lược công nghệ cao), nói rằng việc mua vàng của ngân hàng trung ương đang hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý khi các nhà đầu tư tiếp tục tránh xa thị trường.

Hickey nói thêm rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ khi nợ của quốc gia tiếp tục tăng. Hickey chỉ ra rằng Nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã tăng thêm 1 nghìn tỷ USD kể từ khi chính phủ thông qua luật dỡ bỏ trần nợ vào đầu tháng trước.

Chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ nằm ngoài tầm kiểm soát và chắc chắn đó là chất xúc tác chính cho việc mua vàng của các ngân hàng trung ương nước ngoài.

Trong khi Trung Quốc dường như đang dẫn đầu trong việc mua vàng, Gopaul vào cuối tuần qua cho biết các ngân hàng trung ương khác cũng tiếp tục bổ sung vào dự trữ của họ.

Ông cho biết dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng trung ương Cộng hòa Uzbekistan đã mua 8 tấn vàng vào tháng trước, lần mua đầu tiên kể từ tháng 2 năm nay.

Trong khi đó, Gopaul cũng lưu ý rằng Ngân hàng Quốc gia Séc đã tăng dự trữ vàng khoảng 3 tấn trong tháng 6. Ông chỉ ra đây là tháng thứ tư liên tiếp ngân hàng trung ương mua vàng.

Số lượng vàng mua ròng từ đầu năm đến nay lên tới ~8 tấn, nâng tổng dự trữ vàng lên ~20 tấn.

Cuối cùng, Ba Lan dường như cũng mua nhiều vàng hơn. Gopaul cho biết trên Twitter:

Dữ liệu từ Ngân hàng Quốc gia Ba Lan cho thấy họ đã mua ~13 tấn vàng trong tháng 6, nâng tổng dự trữ vàng lên ~276 tấn. Chúng tôi sẽ xác nhận con số chính xác sau khi IMF báo cáo.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 11/7: Thị trường vẫn ‘lặng sóng’, SJC đi ngang tại vùng giá trên 67 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động nhẹ, giao dịch trên mốc 56,6 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular