VIP Tin 24/7: Trung Quốc và tham vọng tích lũy vàng: Gom thêm 8 tấn trong tháng 4 – thiết lập mạch 6 tháng mua không ngừng nghỉ

Sau khi gom mua một số vàng khá lớn trong quý I năm 2023, ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục thể hiện sự thèm muốn đối với vàng. Dù rằng lượng mua vàng của tháng trước có phần khiêm tốn hơn, chúng tôi cho rằng việc tích lũy vàng của Bắc Kinh chưa thể dừng lại.

Thông tin cập nhật về khoản dự trữ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy họ đã mua 8,1 tấn vàng vào tháng trước, thiết lập mạch mua hàng 6 tháng liên tục. Theo dữ liệu, dự trữ vàng của Trung Quốc hiện có tổng cộng 2.076,50 tấn, chiếm khoảng 4% tổng dự trữ ngoại hối.

Trong chu kì tích lũy vàng mới nhất này, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua hơn 128 tấn vàng. Tuy nhiên, số lượng vàng mà họ trong tháng 4 có phần khiêm tốn hơn so với lượng khá khủng vàng trước đó. Vào tháng 3, ngân hàng trung ương gom tới 18 tấn vàng.

Cập nhật mới nhất về dự trữ vàng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Hội đồng Vàng Thế giới cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 228,4 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 3, mức kỷ lục về nhu cầu trong quý đầu tiên.

Sự chậm lại của động thái mua vàng Trung Quốc trong tháng 4 cũng phản ánh thị trường rộng lớn hơn. Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng 178% so với quý I của năm 2022. Tuy nhiên, số lượng vẫn giảm đáng kể so với hoạt động được báo cáo trong quý III và quý IV năm ngoái. Juan Carlos Artigas – Trưởng phòng Nghiên cứu của WGC, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News:

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ mua ròng vàng trong năm nay. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng các dự báo của chúng tôi không mong đợi mức mua cao tương tự năm ngoái, một phần là do số lượng quá lớn.

Mặc dù nhu cầu vàng của Trung Quốc và các ngân hàng trung ương khác dường như đang chậm lại, nhưng các nhà phân tích không cho rằng xu hướng này sẽ sớm đảo ngược.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, George Milling-Stanley, giám đốc chiến lược thị trường vàng tại State Street Global Advisors, cho biết quá trình giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ sẽ mất nhiều năm. Ông nói thêm rằng xu hướng này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Các ngân hàng trung ương đang tiếp xúc quá nhiều với đồng đô la Mỹ và thiếu tiếp xúc với vàng một cách nguy hiểm, và đây là lý do tại sao họ sẽ là những người mua vàng ổn định, và điều này không liên quan gì đến giá cả.

Nhìn cụ thể vào dự trữ vàng của Trung Quốc, một cách chính thức, nước này hiện có lượng vàng tích trữ lớn thứ bảy trên thế giới, sau Nga, quốc gia nắm giữ 2.326,50 tấn vàng.

Tuy nhiên, lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 4% tổng dự trữ, thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phát triển. Nhật Bản, trong khi chỉ nắm giữ 846 tấn vàng, kim loại quý này chiếm 4,3% tổng lượng nắm giữ ngoại hối.

Singapore, quốc gia cũng mua sắm quý kim khá rầm rộ trong năm nay, nắm giữ 222,4 tấn vàng, chiếm 4,4% tổng dự trữ ngoại hối.

Một số nhà phân tích đã nói rằng mặc dù không có con số chính xác kỳ diệu nào cho dự trữ vàng của Trung Quốc, nhưng nó phải cao hơn nếu nước này muốn xây dựng vị thế quốc tế của đồng nhân dân tệ.

Nhìn xa hơn các vấn đề địa chính trị, thúc đẩy xu hướng phi đô la hóa hiện nay, Paul Wong, chiến lược gia thị trường tại Sprott Asset Management, cho biết ông kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng ròng trong tương lai gần khi nền kinh tế thế giới đối mặt với lạm phát cao hơn.

Nếu bạn muốn dự trữ của mình giữ nguyên giá trị của chúng, thì vàng là một tài sản hấp dẫn.

Trong khi Trung Quốc bận rộn mua vàng, Krishan Gopaul, nhà phân tích cao cấp tại WGC, lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương Uzbekistan đã bán 1,6 tấn vàng vào tháng trước. Ông cho biết từ đầu năm đến nay, nước này đã bán được 16,2 tấn, đưa lượng vàng dự trữ xuống còn 379,8 tấn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Polleit từ Degussa: Nếu không mua vàng khi giá giảm bây giờ – 5 năm sau bạn chắc chắn sẽ hối hận!

Read Next

VIP Tin 24/7: Nới rộng đà tăng, SJC lên cao nhất gần 1 tuần khi vàng thế giới tiến sát mốc 2.030 USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular