VIP Tin 24/7: Tuần 19-24/12/2022: Tình trạng ‘ế ẩm’ tiếp diễn, ‘lướt sóng’ vàng cầm chắc lỗ

Tóm tắt

  • Thị trường vàng giao dịch thận trọng khi thời điểm kết thúc năm đang cận kề.
  • Vàng thế giới tăng nhẹ, kết tuần đứng dưới mốc 1.800 USD/ounce.
  • SJC ngược chiều – ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp.
  • Vàng nhẫn “dậm chân tại chỗ” sau một tuần biến động.
  • Chênh lệch nội – ngoại được thu hẹp.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (24/12), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với mở cửa phiên đầu tuần (19/12).

Ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp với mức điều chỉnh khiêm tốn, SJC tỏ ra thận trọng khi chưa đầy 1 tuần nữa là bước sang năm mới 2023. Dù giảm nhẹ hay kể cả đi ngang thì với chênh lệch mua – bán duy trì 800.000 đồng, nhà đầu tư vẫn lỗ gần 1 triệu đồng nếu “lướt sóng” SJC trong tuần này.

Với diễn biến trái chiều – SJC giảm trong khi vàng thế giới tăng, chênh lệch giữa hai thị trường trong tuần này đã được thu hẹp. Cụ thể, mức chênh hiện tại đang là 15,5 triệu đồng, giảm 200.000 đồng so với mức 15,7 triệu đồng cuối tuần trước.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn SJC 9999 chốt phiên cuối tuần ở mốc 52,90 – 53,90 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với mở cửa phiên đầu tuần (19/12).

Dù không giảm nhưng vàng nhẫn cũng khá thận trọng với diễn biến đi ngang trong tuần này. Chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới cũng giảm khoảng 200.000 đồng so với cuối tuần trước – hiện đứng tại mức 2,4 triệu đồng. Còn chênh lệch với SJC gần như không thay đổi – duy trì ngưỡng 13 triệu đồng.

Biên độ mua – bán của vàng nhẫn vẫn “kiên định” với mốc 1 triệu đồng, không thay đổi so với tuần trước. Do vậy, mua vàng trong tuần này, nhà đầu tư lỗ nguyên 1 triệu đồng cho mỗi lượng vàng nhẫn 9999.

Như đã nói trong một số bài trước đây, nếu đầu tư trong ngắn hạn, cả vàng nhẫn và vàng SJC đều khó có lợi nhuận vì biên độ mua – bán duy trì ở mức khá cao – 800.000 đến 1 triệu đồng/lượng. Nhà đầu tư phải mua với mức giá của doanh nghiệp bán ra và bán với mức giá của doanh nghiệp mua vào, do đó vừa mua khỏi tay thì nhà đầu tư đã lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng với mỗi lượng vàng.

Không phải vì vậy mà vàng trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư, vì nếu nắm giữ vàng từ đầu năm tới nay (trước thời điểm biến động “bất thường” ngày vía Thần Tài) thì nhà đầu tư đã thu về mức lợi nhuận khoảng 4-5 triệu đồng mỗi lượng vàng.

Do vậy, đầu tư vàng nên theo hướng lâu dài, nhất là với vàng nhẫn 9999, khi mặt hàng này có mức giao dịch khá sát với giá vàng thế giới nên độ rủi ro sẽ được hạn chế so với mức chênh quá cao của SJC.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (23/12) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.798 USD/ounce, tăng khoảng 0,3% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.750 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 51,48 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại mốc 51,28 triệu đồng/lượng.

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất cùng với đồng USD lên giá đã gây sức ép lên giá vàng. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là kết thúc năm 2022 và bước sang năm 2023. Theo chuyên gia phân tích của Công ty phân tích thị trường ED&F Man Capital Markets (Mỹ), vàng đang giao dịch trong biên độ khá hẹp bởi giới đầu tư đang thận trọng. Hiện vàng giao dịch quanh mức 1.800 USD/ounce.

Tính đến thời điểm hiện nay, thị trường vàng trải qua một năm đầy thử thách và kết thúc trong xu hướng đi lên, hiện đang ở mức xấp xỉ 1.800 USD/ounce. Trong năm qua, vàng trở thành một trong những tài sản sinh lời sau USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Avi Gilburt, người sáng lập Elliott Wave Trader đánh giá vàng đang sẵn sàng tăng giá sau giai đoạn ít biến động kéo dài 2 năm. Ông nhận thấy đây là cơ hội để giá vàng được đẩy mạnh lên trên 2.000 USD/ounce.

Ông Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao Bloomberg Intelligence lại cho rằng giá kim loại quý này có thể đã chạm đáy trong năm 2022 và sẽ thể hiện hiệu suất cao trong năm 2023, khi Fed ra tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Avi Gilburt: Vàng sẽ sớm vượt 2000USD còn bạc tăng gấp đôi lên 50USD chỉ trong chưa đầy 2 năm tới

Read Next

Bảng giá vàng sáng 26/12: Đầu tuần khởi sắc, SJC chạm nhẹ vào mốc 67 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular