VIP Tin 24/7: Tuần 19-24/9/2022: Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’ khi vàng thế giới mất gần 2%, chênh lệch giữa hai thị trường vượt mốc 19 triệu đồng

Tóm tắt

  • Bị ảnh hưởng tiêu cực khi các NHTW đua nhau tăng lãi suất, vàng thế giới mất gần 2%.
  • SJC và vàng nhẫn cùng có diễn biến đi ngang trong tuần này.
  • Chênh lệch nội – ngoại tăng vọt thêm gần 1 triệu đồng.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Lúc 17h ngày 24/9, vàng miếng tại thương hiệu SJC niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 65,80 – 66,60 triệu đồng/lượng, ngang giá chiều mua và bán so với mở cửa phiên đầu tuần (19/9).

Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 65,82 – 66,50 triệu đồng/lượng, giá mua đi ngang, giá bán giảm 80.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên đầu tuần (19/9).

Biến động giá vàng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Diễn biến của giá vàng SJC trong tuần này khá ảm đạm với mức tăng/giảm không mạnh. Cả tuần, giao dịch lình xình dưới mốc 66,8 triệu đồng (giá bán). Chênh lệch mua – bán duy trì ổn định ở mức 800.000 đồng.

Điểm đáng chú ý là thị trường vàng trong nước nói chung và vàng miếng SJC nói riêng dường như không bị tác động bởi động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV). Cụ thể, chiều muộn ngày 22/9/2022, SBV đã bất ngờ tăng 100 điểm cơ bản đối với một loạt lãi suất điều hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23/9/2022. Tuy nhiên, ngay trong phiên giao dịch ngày 23/9, giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh với mức tăng/giảm khiêm tốn – khoảng 50.000 đồng/lượng.

Theo dõi biến động của giá vàng có thể thấy vàng SJC trong tuần đều có những hướng điều chỉnh theo diễn biến của giá vàng thế giới. Tuy nhiên tới phiên cuối tuần, khi giá vàng thế giới giảm mạnh xuống ngưỡng 1.644 USD/ounce – gần mức thấp nhất trong 2,5 năm, nhưng giá vàng SJC lại có diễn biến đi ngang. Chính vì thế mà chênh lệch giữa hai thị trường đã tăng mạnh lên mức 19,3 triệu đồng, từ 18,6 triệu đồng cuối tuần trước.

Vàng Nhẫn 9999

Cùng thời điểm trên, nhẫn trơn 9999 tại thương hiệu SJC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 50,35 – 51,25 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (19/9).

Tương tự SJC, giá vàng nhẫn cũng kết thúc tuần với xu hướng đi ngang. Chênh lệch giá mua – bán của vàng nhẫn không thay đổi và ổn định ở mức 900.000 đồng như các tuần trước đó.

Cùng diễn biến đi ngang với vàng SJC nên vàng nhẫn duy trì mức chênh lệch giữa hai mặt hàng này tại ngưỡng 15,4 triệu đồng. Trong khi đó mức chênh lệch giữa vàng nhẫn và giá vàng thế giới tăng mạnh 700.000 đồng, lên mốc 4 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần (18/9) đứng ở ngưỡng 1.644 USD/ounce, giảm 1,9% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.845 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 47,26 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 48,04 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục chịu tác động bởi việc đồng USD lên giá mạnh và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát.

Đồng USD chạm mức cao nhất trong 20 năm, nó khiến cho nhu cầu đối với vàng vốn được định giá bằng đồng USD giảm đi. Cùng lúc đó, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm lên cao nhất tính từ tháng 4/2010.

Chốt tuần, chỉ số USD-Index đo sức mạnh của đồng USD đứng tại 113,02 điểm. Cả tuần, chỉ số này tăng gần 3%.

“Đồng USD đang không ngừng mạnh lên và sức mạnh của bạc xanh sẽ tiếp tục khiến cho giá vàng dễ tổn thương trong ngắn hạn”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định. “Rõ ràng nền kinh tế đang rơi vào suy thoái. Nguy cơ ‘hạ cánh cứng’ đã tăng lên, và điều này đang thúc đẩy dòng vốn chảy vào đồng USD. Đó thực sự là tin xấu đối với vàng”.

“Giá vàng sẽ chủ yếu giằng co trong thời gian còn lại của năm”, một báo cáo của Fitch Solutions nhận định khi nói về ảnh hưởng của đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao đối với giá vàng.

Môi trường lãi suất tăng không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn cầu đang gây ra nhiều bất lợi đối với vàng – tài sản không có lãi suất. Tuần này, một loạt ngân hàng trung ương gồm của Mỹ, Anh, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ và Na Uy cùng tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, ưu thế lãi suất và sự cứng rắn nổi bật của Fed là một nhân tố quan trọng thúc đồng USD tăng giá, đặt thêm áp lực mất giá lên vàng – tài sản được định giá bằng USD. Hôm thứ Tư, Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản và phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất lên cao hơn và trong thời gian lâu hơn so với kỳ vọng trước đó của thị trường.

“Vàng và những kim loại quý như bạc và bạch kim sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm cho tới khi thị trường phản ánh hết sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương”, chiến lược gia trưởng Ole Hansen của Saxo Bank nhận định.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng/giảm trái chiều trong biên độn hẹp, chênh lệch với vàng thế giới vọt lên mức 4 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 26-30/9: USD còn tăng, vàng còn chìm nghỉm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular