VIP Tin 24/7: Tuần 21-26/11/2022: SJC trở lại “vạch xuất phát”, vàng nhẫn giảm nhẹ dù vàng thế giới kết tuần với xu hướng tăng

Tóm tắt

  • Vàng thế giới tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc đà tăng lãi suất.
  • SJC khép lại một tuần giao dịch thiếu sôi động với diễn biến đi ngang.
  • Giảm nhẹ, vàng nhẫn gia tăng chênh lệch với SJC và giảm chênh lệch với vàng thế giới.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (26/11), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với mở cửa phiên đầu tuần (21/11).

Tiếp tục trải qua một tuần “lặn sóng” với những nhịp điều chỉnh không không quá mạnh, SJC vẫn chưa có cơ hội chạm vào mốc 68 triệu đồng, dù có lúc đã đạt ngưỡng 67,7 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (25/11) và cuối cùng lại quay về “vạch xuất phát” là mức giá mở cửa phiên đầu tuần 67,60 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch mua vào và bán ra của vàng miếng không thay đổi so với tuần trước – giữ mức 1 triệu đồng. Với mức chênh này, dù vàng miếng đi ngang thì mua vàng trong tuần này vẫn lỗ 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giao dịch ổn định khi vàng thế giới cũng chỉ tăng nhẹ nên chênh lệch giữa SJC và giá vàng thế giới giữ ở mức 15,1 triệu đồng – tương đương với mức chênh lệch cuối tuần trước.

Vàng nhẫn 9999

Trong khi vàng miếng đi ngang thì vàng nhẫn lại giảm nhẹ. Cụ thể, vàng nhẫn 9999 chốt phiên cuối tuần ở mốc 53,05 – 54,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng giá mua và bán so với mở cửa phiên đầu tuần (21/11).

Tương tự SJC, vàng nhẫn cũng giữ mức chênh lệch giá mua – bán ở ngưỡng 1 triệu đồng, do đó dù giảm rất khiêm tốn thì đầu tư vàng nhẫn trong tuần này vẫn lỗ hơn 1 triệu đồng mỗi lượng.

Ngược chiều tăng nhẹ của giá vàng thế giới, vàng nhẫn có diễn biến thu hẹp chênh lệch với vàng thế giới. Hiện tại chênh lệch đang ở mức 1,5 triệu đồng, giảm 200.000 đồng so với mức 1,7 triệu đồng cuối tuần trước.

Giảm khi vàng SJC đi ngang nên khoảng cách giữa vàng nhẫn và SJC có chiều hướng tăng – lên 13,6 triệu đồng, từ mức 13,4 triệu đồng cuối tuần trước.

Trong ngắn hạn, nếu đầu tư cả vàng nhẫn và vàng SJC đều khó có lợi nhuận vì biên độ mua – bán duy trì ở mức khá cao – 1 triệu đồng/lượng. Nhà đầu tư phải mua với mức giá của doanh nghiệp bán ra và bán với mức giá của doanh nghiệp mua vào, do đó vừa mua khỏi tay thì nhà đầu tư đã lỗ ngay 1 triệu đồng với mỗi lượng vàng.

Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới được đánh giá có nhiều triển vọng tăng trong thời gian tới thì giá vàng trong nước cũng sẽ có cơ hội “tỏa sáng”. Đặc biệt là vàng nhẫn, khi mặt hàng kim loại quý này thường điều chỉnh sát với diễn biến tăng/giảm của giá vàng thế giới, và hiện đang có mức chênh lệch khá thấp với vàng thế giới, trong khi mức chênh lệch của SJC vẫn tương đối cao – trên 15 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên cuối tuần (26/11) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.754,8 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (24.840 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 52,55 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Chốt tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại mốc 52,47 triệu đồng/lượng.

Cả tuần, giá vàng thế giới tăng nhẹ khoảng 4 USD/ounce. Kim loại quý đạt được mức tăng khiêm tốn nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc đà tăng lãi suất.

Nhìn chung thị trường vàng đã có một tuần khá trầm lắng với trọng tâm sự chú ý là biên bản cuộc họp gần nhất của Fed. Biên bản gần như đã xác nhận rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm xuống còn  0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 tới.

Việc Fed tăng lãi suất chậm lại được cho là sẽ giải toả bớt áp lực mất giá lên vàng. Tuy nhiên, giá vàng đã không thể bứt phá rõ rệt trong tuần này.

“Để giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD cần phải giảm thêm nữa”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định.

Trongng tuần này đồng USD giảm hơn 0,8%. Trong vòng 1 tháng, đồng USD đã giảm hơn 4,2%.

Giới phân tích cho rằng tình hình dịch Covid-19 bùng phát phức tạp ở Trung Quốc đang là một nguồn áp lực mất giá lớn đối với vàng. Ngày thứ Sáu, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục và các thành phố lớn ở nước này tiếp tục thắt chặt hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây nhiễm.

“Tình hình Covid ở Trung Quốc có vẻ chưa được cải thiện chút nào. Đó sẽ tiếp tục là một vấn đề gây áp lực lên thị trường, không chỉ vàng mà tất cả các tài sản khác, trong khoảng 2 tuần tới đây”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals phát biểu.

Ông Pierre Lassonde, Chủ tịch danh dự của Công ty Franco Nevada, dự báo, tình trạng ảm đạm của thị trường tiền ảo, USD chiều hướng suy yếu, vàng năm 2023 có nhiều cơ hội.

Ông ước tính, 20-40% thanh khoản của vàng bị ảnh hưởng bởi tiền ảo. Nhà đầu tư nên xác định, vàng đang có mức giá rẻ, tốt cho mua vào. Lassonde khẳng định, 1.700 USD/ounce là mức giá tốt cho vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Ông Powell hay NFP sẽ ‘xoay chuyển cục diện’ giá vàng tuần tới

Read Next

Bảng giá vàng sáng 28/11: Đầu tuần giảm mạnh, giá vàng SJC ‘bốc hơi’ 200.000 đồng ngay thời điểm mở cửa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular