VIP Chuyên sâu: Ông Powell hay NFP sẽ ‘xoay chuyển cục diện’ giá vàng tuần tới

Giá vàng chốt phiên 25/11 quanh vùng $1750 – xác nhận một tuần đi ngang dù thanh khoản có phần giảm sút vì Mỹ nghỉ lễ Tạ ơn. Trong tuần sau, khi nhà đầu tư quay trở lại, vàng dễ có nhiều biến động bất thường bởi loạt số liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố.

Theo các nhà phân tích hàng hóa, định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn là kim chỉ nam cho vàng. Dù rằng biên bản cuộc họp tháng 11 công bố cho thấy Fed sẽ chỉ nâng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp tháng 12, nhà đầu tư vẫn hoài nghi về chu kì thắt chặt tiền tệ sắp tới, đặc biệt là mức đỉnh của lãi suất.

Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion, lưu ý rằng đà phục hồi của vàng kể từ đầu tháng chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động mua bán khống, các nhà đầu tư mua vàng để trang trải các giao dịch bán khống của họ. Ông cũng chỉ ra các nhà đầu tư cũng không hề đổ tiền vào các quỹ giao dịch được hậu thuẫn bởi vàng. Vì thế, vàng khó có thể tăng giá bền vững trong hiện tại.

Trên thị trường tương lai và ETF, hầu như người mua mới rất ít. Cần nhớ rằng thông điệp từ Fed là lãi suất có thể duy trì ở mức cao một thời gian lâu hơn. Vàng sẽ rất khó khăn trong môi trường này.

Quan trọng nhất, các thị trường có thể nghe được những bình luận rất diều hâu từ chính Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại một sự kiện ở Viện Brookings ở Washington DC.

Mặc dù nhà đầu tư tin Cục Dự trữ Liên bang giảm mức độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng tới nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm khi nghĩ về sự ‘xoay trục’ chính sách.

Nhóm nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities lo ngại những bình luận hiếu chiến từ Powell sẽ ảnh hưởng rất xấu đến vàng khi đà tăng giá của nó đã chấm dứt. Họ biện giải:

Chúng ta đã thấy lực mua một số tài sản lớn trên toàn cầu cạn kiệt. Nếu Chủ tịch Fed hôm thứ Tư nói những điều khắc nghiệt, các chuyên gia kĩ thuật sẽ tiếp tục bán.

Tuần sau cũng là một tuần mà rất nhiều tin kinh tế quan trọng được công bố, khiến thị trường bận rộn hơn nhiều. Dữ liệu việc làm tháng 11 là quan trọng nhất vì nó có thể tác động đến kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong những bình luận gần đây, Chủ tịch Powell luôn nhận định thị trường lao động rất thắt chặt và Fed muốn thấy lạm phát giảm nhiều hơn trước khi có thể giảm bớt sự tích cực trong chu trình nâng lãi suất.

Thị trường dự báo NFP tháng 11 sẽ ghi nhận khoảng 200.000 việc làm mới. Đây vẫn là mức cao hơn so với trung bình trước đại dịch. Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CIBC, cho biết:

Có khả năng là tỷ lệ tăng việc làm vẫn sẽ quá cao so với mức điều tiết mà chúng tôi đang tìm kiếm.

Cùng với các dữ liệu kinh tế, các nhà đầu tư vàng sẽ luôn chú ý đến đồng đô la Mỹ. Carley Garner, đồng sáng lập công ty môi giới DeCarley Trading, cho biết chỉ số đô la Mỹ đang kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng quanh 106 điểm. Bà nói thêm rằng bất kỳ sự suy yếu nào của đồng đô la Mỹ cuối cùng cũng có thể khiến giá vàng quay trở lại trên mức $1800.

Các dữ liệu cần chú ý tuần sau

  • Thứ Ba: Niềm tin người tiêu dùng Mỹ
  • Thứ Tư: Bản lương tư nhân ADP, GDP quý III, doanh số bán nhà đang chờ xử lý, cơ hội việc làm JOLTS, bài phát biểu của ông Powell.
  • Thứ Năm: CPI của Vương quốc Anh, Thu nhập và chi tiêu cá nhân PCE của Hoa Kỳ, PMI sản xuất ISM.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 11.

Kết luận

Sau một tuần nghỉ ngơi với Lễ Tạ ơn, nhà đầu tư tuần tới sẽ cực kì bận rộn vì phải tiêu hóa rất nhiều tin tức sự kiện. Bài phát biểu của chủ tịch Powell và số liệu việc làm tháng 11 cần được chú ý nhiều nhất vì chúng ngụ ý chính sách tiền tệ mà Fed áp dụng trong tháng 12. Nếu ông Powell phát đi giọng điệu ôn hòa vì lạm phát giảm và số liệu NFP không như dự báo, chắc chắn vàng sẽ tăng và có cơ hội lấy lại mức $1800. Ngược lại, nếu ông Powell vẫn kiên định tăng lãi suất và NFP cao hơn dự báo, vàng sẽ dễ gặp áp lực bán lớn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 28/11-2/12: Vàng sẽ bước vào trạng thái tích lũy cực kì khó chịu trước FOMC?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 21-26/11/2022: SJC trở lại “vạch xuất phát”, vàng nhẫn giảm nhẹ dù vàng thế giới kết tuần với xu hướng tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular