VIP Tin 24/7: Tuần 28/11-3/12/2022: Vàng nhẫn “trở lại”, tăng theo giá vàng thế giới. Mua SJC lỗ nặng dù chênh lệch mua – bán được thu hẹp

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới tăng hơn 2% trước kỳ vọng việc Fed sắp giảm tốc độ tăng lãi suất.
  • Vàng nhẫn biến động tích cực theo đà tăng giá của vàng thế giới.
  • SJC “một mình một chợ” với xu hướng giảm mạnh.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (3/12), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng, giảm 450.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với mở cửa phiên đầu tuần (28/11).

Giá vàng SJC có một tuần giao dịch “buồn” với xu hướng giảm mạnh. Chốt tuần đứng tại 66,95 triệu đồng, SJC giảm xuống mức thấp nhất của tuần, đồng thời cũng là mức giao dịch thấp nhất gần 2 tháng qua.

Diễn biến trái chiều với giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh. Hiện tại, mức chênh lệch đứng tại 14,4 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng so với mức 15,1 triệu đồng cuối tuần trước.

Trong tuần này, SJC có diễn biến thu hẹp biên độ giữa hai chiều mua – bán xuống 800.000 đồng, từ mức 1 triệu đồng ở tuần trước. Diễn biến này có lợi cho nhà đầu tư.

Chênh lệch tuy giảm nhưng mức 800.000 đồng vẫn tương đối cao, nhà đầu tư mua SJC trong tuần này lỗ ngay 1,25 triệu đồng mỗi lượng.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn 9999 tại SJC chốt phiên cuối tuần ở mốc 53,30 – 54,30 triệu đồng/lượng, giá mua và bán cùng tăng 300.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên đầu tuần (28/11).

Sau khi ngược chiều thế giới và giảm trong tuần trước, vàng nhẫn trong tuần này đã bật tăng trở lại theo diễn biến tích cực của giá vàng thế giới.

Chênh lệch với giá vàng thế giới tăng so với tuần trước. Mức chênh lệch hiện đứng tại 1,8 triệu đồng, tăng 300.000 đồng so với mức 1,5 triệu đồng cuối tuần trước. Chênh lệch giữa vàng nhẫn và SJC giảm mạnh 900.000 đồng xuống 12,7 triệu đồng, từ mức 13,6 triệu đồng cuối tuần trước.

Trong khi SJC có tín hiệu thu hẹp khoảng cách chênh lệch mua – bán thì nhẫn 9999 vẫn tiếp tục giữ mức chênh lệch ở ngưỡng 1 triệu đồng, không thay đổi so với tuần trước. Do vậy, dù tăng giá, nhưng với nhịp tăng không quá mạnh cùng với chênh lệch mua – bán lớn, nên mua vàng nhẫn trong tuần này nhà đầu tư vẫn lỗ 700.000 đồng cho mỗi lượng vàng.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (2/12) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.797,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (24.240 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 52,54 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Đà trượt giá của USD đã giúp vàng có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp, với mức tăng 2,2%. Chỉ số USD – Index chốt tuần ở mức hơn 104,5 điểm, giảm hơn 0,2% so với phiên trước và giảm gần 1,4% cả tuần.

Kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp giảm tốc độ tăng lãi suất vì lạm phát của Mỹ có thể đã qua đỉnh đã khiến đồng USD tụt giá mạnh thời gian gần đây, sau khi đạt đỉnh 20 năm trong tháng 10. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, USD – Index đã giảm gần 4,6% – theo dữ liệu của trang MarketWatch. Tuần này, chỉ số đương đầu áp lực giảm mạnh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed có thể rút ngắn bước nhảy tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12.

Thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh khả năng 75% Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới, thay vì mức tăng 0,75 điểm phần trăm như trong 4 lần họp vừa qua.

Tuy nhiên, phát biểu tại một sự kiện ngày 3/12, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans nói rằng “lãi suất cực đại có thể phải cao hơn một chút, cho dù dù chúng tôi có giảm tốc độ tăng lãi suất”.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói rằng tương lai của vàng vẫn gắn liền với Fed và lập trường chính sách tiền tệ tích cực của ngân hàng này.

Đợt tăng giá cuối tháng của vàng bắt đầu một cách nghiêm túc vào thứ Tư sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ thắt chặt trong tháng 12.

Tuy nhiên, Grady lưu ý rằng, bất chấp khuynh hướng ôn hòa, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và điều đó sẽ khiến nhiều nhà đầu tư vàng đứng ngoài cuộc.

Cũng theo Grady, đợt phục hồi hiện tại là bù đắp ngắn hạn và không bền vững.

Ông nói: “Bạn không muốn bán khống vàng nếu Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm. Nhưng mọi người không nói rằng hãy mua vàng ở mức 1.800 USD/ounce, họ khuyên rằng đừng bán”.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao về thị trường Bắc Mỹ tại OANDA, cho biết, với diễn biến của vàng trong tuần qua, ông kỳ vọng sẽ thấy một số hợp nhất trong thời gian tới.

Ông nói thêm rằng, tuần tới là một tuần tương đối yên tĩnh đối với dữ liệu kinh tế khi các nhà giao dịch có thể còn chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Fed bang vào ngày 14/12.

Tuy nhiên, cũng theo ông Moya, ông sẽ tìm mua vàng khi kim loại quý kiểm tra mức đáy của phạm vi giao dịch mới.

Ông nhận định: “Hiện tại tôi đang hơi bi quan về giá vàng, nhưng nếu nó giảm thêm 20 USD, tôi sẽ lạc quan hơn”.

Moya cho biết thêm, về lâu dài, mặc dù dữ liệu việc làm ổn định, nhưng các lĩnh vực khác của nền kinh tế vẫn tiếp tục suy yếu.

Theo ông, sau kỳ nghỉ lễ, nhu cầu sẽ giảm đáng kể khi người tiêu dùng cố gắng thanh toán các hóa đơn. Môi trường này sẽ buộc Fed phải giảm tốc độ tăng lãi suất và thậm chí dẫn đến sự xoay trục được chờ đợi từ lâu.

Nhà phân tích tại OANDA nói: “Lạm phát vẫn sẽ trở nên khó khăn và khó điều hướng, nhưng chúng tôi không thấy rủi ro khi lãi suất quỹ của Fed tăng lên 6%. “Fed vẫn sẽ hạ lãi suất và điều đó sẽ tốt cho vàng”.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn tăng/giảm trái chiều, chênh lệch với giá vàng thế giới tăng mạnh 800.000 đồng

Read Next

Chính sách bảo mật

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular