VIP Tin 24/7: Tuần 7-12/11/2022: Đạt 54,6 triệu đồng, đầu tư vàng nhẫn lãi 500.000 mỗi lượng. Bất ngờ với diễn biến của SJC

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới có tuần bứt phá mạnh – lên ngưỡng cao nhất kể từ cuối tháng 8.
  • Cùng diễn biến tích cực, vàng nhẫn bật tăng mạnh tới 1,5 triệu đồng/lượng.
  • SJC tăng khiếm tốn, chênh lệch với vàng thế giới giảm mạnh gần 3 triệu đồng.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (12/11), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá vàng miếng ở mốc 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng (MV – BR), tăng 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với mở cửa phiên đầu tuần (7/11).

SJC tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 66,62 – 67,58 triệu đồng/lượng (MV – BR), tăng 100.000 đồng/lượng giá mua và 200.000 đồng/lượng giá bán so với mở cửa phiên đầu tuần (7/11).

Khá bất ngờ với diễn biến của SJC khi mặt hàng này có nhịp tăng khiêm tốn, trong khi vàng nhẫn và giá vàng thế giới có một tuần giao dịch rất thành công.

Thông thường, khi giá vàng thế giới tăng mạnh thì SJC cũng sẽ theo đà tăng mạnh và thậm chí còn có lực tăng mạnh mẽ hơn, khiến cho khoảng cách giữa hai thị trường ngày càng xa. Tuy nhiên, với diễn biến của SJC trong tuần này, đã kéo chênh lệch giữa SJC và giá vàng thế giới thu hẹp mạnh – xuống dưới mốc 15 triệu đồng.

Cụ thể, với giá bán của SJC hiện giao dịch ở mức 67,6 triệu đồng/lượng và giá vàng thế giới sau quy đổi theo tỷ giá ngân hàng đứng ở mốc 53,08 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí) thì chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh xuống 14,5 triệu đồng, từ mức 17,3 triệu đồng cuối tuần trước.

SJC dù có xu hướng tăng nhưng lực tăng không mạnh, cộng với mức chênh giữa hai chiều mua – bán duy trì ở ngưỡng 1 triệu đồng, nhà đầu tư vẫn lỗ 900.000 đồng cho mỗi lượng vàng nếu mua vào ở phiên đầu tuần và bán ra trong phiên cuối tuần.

Biến động giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Cùng thời điểm trên, nhẫn trơn 9999 tại SJC giao dịch ở mốc 53,60 – 54,60 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần (7/11).

Vàng nhẫn vẫn luôn có những điều chỉnh theo sát giá vàng thế giới, nên khi vàng thế giới tăng bứt phá thì vàng nhẫn trong tuần này cũng đã thật sự “tỏa sáng”. Với mức tăng 1,5 triệu đồng/lượng, trừ đi 1 triệu đồng chênh lệch mua – bán, nhà đầu tư đã thu về 500.000 đồng cho mỗi lượng vàng nếu mua vào phiên đầu tuần và bán ra trong phiên cuối tuần.

Đáng chú ý, dù có mức điều chỉnh tương đối mạnh, nhưng nhịp tăng của vàng nhẫn vẫn chưa phản ánh triệt để tốc độ tăng của giá vàng thế giới, nên vàng nhẫn cũng thu hẹp đáng kể khoảng cách chênh lệch với vàng thế giới.

Hiện tại, mức chênh lệch đang là 1,5 triệu đồng, giảm 1,3 triệu đồng, từ mức 2,8 triệu đồng cuối tuần trước. Chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng miếng cũng giảm mạnh xuống 13 triệu đồng, từ mức 14,5 triệu đồng cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên cuối tuần (12/11) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.771 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (24.860 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 53,08 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Giá vàng thế giới kết thúc tuần đứng ở ngưỡng cao nhất kể từ ngày 18/8. Cả tuần, giá vàng đã tăng khoảng 5% – mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2020.

Vàng nhanh chóng trở thành tài sản để theo dõi khi lạm phát bắt đầu chậm lại và thị trường tiền điện tử trải qua một giai đoạn suy thoái khác. Sự thay đổi mạnh mẽ diễn ra sau khi dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ cho thấy áp lực giá cả đang chậm lại và khả năng có một Cục Dự trữ Liên bang linh hoạt hơn trong những tháng tới. Thông tin này đã khiến đồng đô la Mỹ giảm giá, tạo cơ hội cho vàng tăng mạnh.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng ít hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Đồng USD rớt giá mạnh sau khi dữ liệu này được công bố. Sau khi giảm hơn 2% trong phiên ngày thứ Năm, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm thêm gần 1,7% trong phiên ngày thứ Sáu, còn 106,4 điểm – thấp nhất trong khoảng 3 tháng. Đây là chuỗi hai phiên giảm mạnh nhất của Dollar Index trong khoảng 14 năm trở lại đây.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên triển vọng Fed tăng lãi suất chậm lại có lợi cho giá vàng. Ngoài ra, vàng được định giá bằng đồng USD, nên giá vàng cũng hưởng lợi khi USD giảm giá.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: “Giá tiêu dùng Mỹ tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 10, qua đó làm giảm kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, gây áp lực lên đồng đô la Mỹ và khiến lợi suất trái phiếu Mỹ giảm đáng kể lên 1.760 USD/ounce để đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 8″ .

Các nhà phân tích đang chú ý đến sự trở lại của vàng sau 7 tháng thua lỗ liên tiếp – chuỗi giảm giá dài nhất trong hơn 5 thập kỷ.

“Chúng tôi đã có một đột phá vào thứ Năm với mức đóng cửa rất tích cực và tiếp tục kéo dài sang ngày thứ Sáu. Đối với các nhà giao dịch kỹ thuật, biểu đồ này vẫn rất mạnh. Không có lý do gì để nó quay đầu và đi xuống. Chúng ta nên tìm các mức gần 1.775-1.800 USD trước khi thị trường tạm dừng ”, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures nói với Kitco News.

Đối với vàng, tất cả phụ thuộc vào tốc độ xoay trục của Fed. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu quay trở lại, đó là lý do tại sao kim loại quý này phải kiên nhẫn lâu hơn một chút trước khi chứng kiến ​​tâm lý thị trường tăng mới.

Chuyên gia kim loại quý Gainesville Coins, Everett Millman nói: “Tôi không tin rằng chúng ta sẽ thấy vàng tăng lên 1.900 USD chỉ dựa trên việc Fed báo hiệu một giai điệu ôn hòa hơn và sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử”.

Trong khi đó, Chiến lược vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết trong dài hạn, vàng đang tìm cách giữ mức trên 1.700 USD/ounce và vượt trội so với hầu hết các mặt hàng trong năm tới.

Thị trường hiện đang đặt cược khả năng 71,5% Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12, từ khả năng 50/50 cách đây 1 tuần.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Mòn mỏi chờ đợi 2,5 năm mới có được tuần tăng 5%, NĐT vàng hưng phấn tới mức nào?

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng dễ về $1750, đàm phán giữa ông Biden và ông Tập tại Bali là tâm điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular