VIP Tin 24/7: Vía Thần Tài 2023 ảm đạm lạ thường, SJC ‘hạ nhiệt’ dù mới hết phiên sáng. Vì sao?

Tóm tắt

  • Vía Thần Tài năm nay nhiều người không còn mặn mà xếp hàng để chờ mua vàng cầu may.
  • Hết phiên sáng, SJC giảm 100.000 đồng/lượng, chênh lệch mua – bán vẫn cao.
  • Vàng thế giới giảm mạnh, sau quy đổi còn 55,14 triệu đồng/lượng.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường hướng tới mốc 13 triệu đồng.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 31/1, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,30 – 67,72 triệu đồng/lượng, giá mua – bán giảm 100.000 đồng/lượng so với 9h sáng cùng ngày.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,35 – 67,28 triệu đồng/lượng, mua vào giảm 150.000 đồng/lượng, bán ra giảm 120.000 đồng/lượng so với lúc 9h sáng.

Vàng SJC trên hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với thời điểm 9h sáng.

Vàng DOJI trên thị trường Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua và bán so với đầu giờ sáng nay.

Bảng giá vàng SJC

Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) – ngày vía Thần Tài – thị trường vàng trong nước chính thức bước vào phiên giao dịch cao điểm nhất trong năm. Những năm trước, đây luôn là phiên giao dịch ghi nhận doanh số cao nhất của các công ty vàng.

Năm nay, tại cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông – con phố kinh doanh vàng hàng đầu ở Hà Nội, vẫn có nhiều người xếp hàng chờ mua vàng. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay lượng khách chờ đến giao dịch mua vàng ngày vía Thần Tài không còn đông đúc nữa.

Tiệm vàng Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông

Nguyên nhân được cho là do tâm lý khách hàng đã thay đổi, người dân không còn tập trung mua vàng vào đúng ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, hiện nay hầu hết các cửa hàng vàng đều triển khai hoạt động đặt hàng online nên lượng khách đến chờ đợi mua hàng đã giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, ngày Thần Tài năm nay là ngày trong tuần, không phải cuối tuần như năm ngoái, có thể vì vậy mà tình trạng xếp hàng mua vàng diễn ra thưa vắng hơn mọi năm.

Theo đánh giá, sức mua online đã tăng khoảng 20% so với năm ngoái vì người dân đã tiếp cận và quen thuộc hơn với hình thức này. Người dân có thể đặt hàng online từ mùng 6 đến mùng 9 (âm lịch) và đến lấy hàng trực tiếp tại cửa hàng vào ngày mùng 10 (âm lịch).

Các cơ sở cũng sắp xếp những quầy hàng riêng để trả vàng cho khách hàng đã đặt, tránh trường hợp cửa hàng bị quá tải và khách hàng cũng phải chờ đợi xếp hàng dài để mua, và người bán cũng không phải tư vấn quá nhiều nữa.

Cửa hàng vàng DOJI

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.914,2 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.620 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 55,14 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 12,6 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại 55,69 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 12 triệu đồng.

Vàng thế giới dần suy yếu trong lúc nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc họp của Fed vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này. Dù thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất trong lần họp này – điều có lợi cho giá vàng – nhà đầu tư vẫn lo ngại Fed còn tiếp tục nâng lãi suất và sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài trước khi xoay trục sang nới lỏng.

Bởi vậy, điều nhà đầu tư chờ đợi ở cuộc họp lần này của Fed là tín hiệu về mức lãi suất cực đại là thời điểm Fed có thể cắt giảm lãi suất.

Cách Fed xử lý câu chuyện này sẽ được phản ánh vào thị trường vàng. Bức tranh lớn ở đây là nếu Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, lạm phát có thể tăng mạnh trở lại. Còn nếu Fed tạm dừng tăng lãi suất mà lạm phát không tăng, thì đó chính là kịch bản để giá vàng ‘cất cánh’”, chiến lược gia Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định.

Thị trường đang đặt cược Fed sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp này, đưa lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 4,5-4,75%. Mức lãi suất này cách không xa mức lãi suất hơn 5% mà các nhà hoạch định chính sách của Fed dự tính sẽ là cực đại trong chu kỳ thắt chặt này.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Áp lực chốt lời cuối tháng quá mạnh, CK châu Á đỏ rực bất chấp loạt tin tốt từ Trung Quốc, IMF

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng rơi nhanh khi NĐT chốt lời vị thế mua trước tin quan trọng từ Fed

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular