VIP Chuyên sâu: Vàng rơi nhanh khi NĐT chốt lời vị thế mua trước tin quan trọng từ Fed

Việc vàng rời xa đỉnh 9 tháng cho thấy một số nhà đầu tư có tâm lí yếu đã thực hiện chốt lời, tất toán vị thế mua khi lo ngại Fed sẽ có những quan điểm diều hâu hơn dự báo.

Hợp đồng vàng tương lai giảm trong phiên Á – đầu phiên Âu ngày 31/1 khi giới đầu tư tái cơ cấu lại vị thế trước cuộc họp chính sách 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang bắt đầu tư hôm nay.

Từ đầu năm nay, kì vọng Fed nâng lãi suất với biên độ nhỏ hơn đã giúp vàng tăng, đẩy giá lên mức cao nhất từ tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, bắt đầu từ thứ Năm tuần trước, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ đã hồi phục, thúc đẩy đồng USD bật lên từ đáy đã khiến vàng chịu áp lực giảm.

Vào lúc 08:15 GMT, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex đang giao dịch ở mức 1908,80 USD, giảm 15 USD hay -0,75%. Vào thứ Hai, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt ở mức 178,77 USD, giảm 0,45 USD hay -0,25%.

Giới đầu tư ngóng tin từ Fed

Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 19:00 GMT ngày mai 1/2. Thị trường nhìn chung dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, điều này hầu như đã được định giá trên thị trường tài chính. Điều mà giới thương nhân quan tâm là mức đỉnh lãi suất.

Trước thông báo tăng lãi suất, thị trường đang dự đoán đỉnh của chu kì nâng lãi suất hiện tại là 4,94%, trong khi các quan chức Fed gần đây nói khá nhiều về mức trần lãi suất 5,0%. Sự chênh lệch này có thể là nguồn gốc của sự biến động trên thị trường tài chính.

Sự không chắc chắn được tạo ra bởi các dữ liệu kinh tế trái chiều từ Mỹ

Loạt số liệu kinh tế Mỹ trái chiều được công bố tuần trước đã làm dấy lên một số lo ngại trước thông báo lãi suất của Fed.

Nếu xét về các dữ liệu ủng hộ Fed ôn hòa, kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất chậm lại đã tăng lên sau khi thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ – giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12, đưa nền kinh tế vào con đường tăng trưởng thấp hơn vào năm 2023.

Tuy nhiên, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm – báo hiệu một thị trường lao động thắt chặt có thể buộc Fed phải tiếp tục tăng lãi suất.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ đang dao động gần mức cao nhất trong 2 tuần, giúp Đô la Mỹ bứt lên từ vùng đáy gần đây.

Nhu cầu vàng sẽ hạ nhiệt khi lợi suất tăng khi vàng là tài sản không đem lại bất kì khoản lãi nào. Đồng thời, USD tăng làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài.

Triển vọng ngắn hạn

Việc vàng rời xa đỉnh 9 tháng cho thấy một số nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời, tất toán vị thế mua khi lo ngại Fed sẽ có những quan điểm diều hâu hơn dự báo. Kịch bản này cso khả năng đẩy vàng giảm trở lại mức $1900.

Động thái lớn tiếp theo của vàng có thể sẽ được xác định bởi giọng điệu của Fed trong tuyên bố chính sách tiền tệ và cuộc họp báo sau cuộc họp.

Nếu Fed khẳng định làm chậm lại tốc độ nâng lãi suất và ngụ ý lạm phát sẽ tiếp tục giảm thì vàng chắc chắn sẽ tăng mạnh. Đồng thời, chỉ cần Fed khẳng định dừng tăng lãi suất thì vàng sẽ phi mã.

Ngược lại, nếu Fed vẫn cho rằng lạm phát cần phải được kiểm soát chặt chẽ và cần nâng lãi suất thêm nữa nếu cần thì vàng sẽ dễ thủng mốc $1900.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vía Thần Tài 2023 ảm đạm lạ thường, SJC ‘hạ nhiệt’ dù mới hết phiên sáng. Vì sao?

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 31/1

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular