VIP Chuyên sâu: Bằng cách đồng sức đồng lòng nâng lãi suất, các NHTW chính thức gạ gục Vàng

Giá vàng tương lai đang giảm dần vào thứ Hai khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng nhẹ và đồng Đô la Mỹ trở lại xu hướng đi lên.

Việc vàng đứt mạch hồi phục phiên thứ Sáu cho thấy cho thấy các nhà đầu tư đã chuẩn bị cho một số đợt tăng lãi suất tích cực của các ngân hàng trung ương trong tuần này, bao gồm Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Anh.

Vào lúc 07:00 GMT, hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex định ở $1674,40, giảm 9,10USD hay -0,54%. Vào thứ Sáu, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt ở mức $155,85, tăng 0,87USD hoặc + 0,56%.

Các nhà giao dịch vàng đang mong đợi một phiên giao dịch thứ Hai có khối lượng thấp do không có bất kỳ báo cáo kinh tế lớn nào được công bố. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư lớn dự kiến sẽ chuyển sang trạng thái đứng ngoài trước các thông báo của ngân hàng trung ương trong tuần này. Ngoài ra, trung tâm giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới ở London, sẽ đóng cửa để tổ chức lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth.

Các yếu tố thúc đẩy giao dịch vàng

Mặc dù các nhà giao dịch luôn nhấn mạnh rằng vàng là một hàng hóa trú ẩn an toàn, thế nhưng việc nó không hề phản hồi với lạm phát tăng cao, tăng trưởng kinh tế và rủi ro địa chính trị gia tăng, cho thấy lí luận ngược lại. Trong những thời điểm không chắc chắn này, các nhà giao dịch đã chuyển sang Đô la Mỹ để được bảo vệ.

Lãi suất tăng nhanh chóng cũng là một vấn đề đối với vàng vì lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – tài sản không mang lại bất kì khoản lãi nào. Về cơ bản, tại sao lại đầu tư vào vàng không sinh lời khi bạn có thể kiếm được lãi suất từ khoản nợ chính phủ hoặc gửi vào ngân hàng?

Ngân hàng Trung ương lớn trong tuần này sẽ khiến bạn bất ngờ tới mức nào

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) dự kiến sẽ bắt đầu cuộc họp hai ngày về lãi suất vào ngày 20/9 và công bố quyết định của mình vào ngày hôm sau. Những người tham gia thị trường đang định giá hoàn toàn theo kịch bản Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ tham gia câu lạc bộ những Ngân hàng trung ương tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào thứ Năm để ngăn chặn lạm phát cao gần ba thập kỷ, theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters. SNB cũng có thể cho biết giá tăng vẫn chưa đạt đỉnh mặc dù lãi suất đã liên tục tăng.

Tuần trước, Chủ tịch SNB Thomas Jordan cũng chia sẻ những lo ngại tương tự và cho biết triển vọng lạm phát không chắc chắn hơn mức bình thường, cho thấy cần phải tăng lãi suất tích cực hơn.

Cũng trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản. Đầu tháng, các nhà giao dịch đã định giá có hơn 80% khả năng là họ sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản.

Triển vọng ngắn hạn

Chúng ta có thể thấy vàng giao dịch cả 2 chiều tăng – giảm và có phần khá lộn xộn trước khi Fed thực sự công bố quyết sách vào ngày 21/9. Điều mà thị trường quan tâm bây giờ là quy mô của các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Fed.

Mặc dù Công cụ FedWatch của CME cho thấy các nhà giao dịch mong đợi một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, nhưng Fed luôn có thể ‘đi trước một bước’ bằng việc tăng lãi suất 1%. Động thái diều hâu này sẽ đè bẹp giá vàng và có thể đưa hợp đồng tương lai tháng 12 xuống mức $1600.

Lãi suất đang tăng quá nhiều, quá nhanh nên vàng có khả năng vẫn ở trong chế độ “bán phục hồi”. Vì vậy, ngay cả khi có một đợt phục hồi ngắn hạn sau quyết định của Fed, nó có khả năng gặp phải sự áp lực bán tại các vùng kháng cự rất gần.

Kết luận

Thị trường vàng tuần này chịu sự chi phối rất lớn từ động thái nâng lãi suất của Fed. Đồng thời, quyết định nâng lãi suất của Ngân hàng trung Anh hay Thụy Sỹ cũng rất đáng chú ý. Nhìn chung, vàng sẽ gặp khó khăn và xu hướng bán tại các vùng kháng cự là chiến lược chủ đạo của chúng tôi. Hãy chuẩn bị tâm lí vàng về $1600 nếu Fed nâng lãi suất 1% trong ngày 21/9.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Lạm phát thực tế tới 2 con số, Fed đang làm bong bóng nợ công Mỹ phình to cực đại

Read Next

VIP Chiến lược: Đừng cố đi ngược thị trường. Xu hướng vàng bây giờ là GIẢM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular