VIP Chuyên sâu: Bế tắc về trần nợ Mỹ: Chỉ còn ít chu kì nữa là phải sử dụng các lỗ hổng pháp lý như đúc đồng xu trị giá 1 nghìn tỷ USD để tránh vỡ nợ – RBC

Trong bối cảnh chính phủ Mỹ hết hạn trả nợ vào ngày 1/6 đang khởi động lại các cuộc đàm phán về trần nợ, RBC Wealth Management cảnh báo rằng tình hình kinh tế và chính trị của năm nay là “một trong những thách thức lớn nhất”.

Và, mặc dù, năm nay RBC loại trừ kịch bản Mỹ vỡ nợ, nhưng câu chuyện về ngân sách đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Hoa Kỳ có thể tăng trần nợ thêm bao nhiêu lần nữa mà không cần dựa vào các lỗ hổng pháp lý, chẳng hạn như việc đúc đồng xu bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ USD. Atul Bhatia, chiến lược gia mảng danh mục đầu t thu nhập cố định của RBC Wealth Management, cho biết trong một lưu ý hôm thứ Ba:

Chúng tôi tin rằng một giải pháp lâu dài trước ngày 1/6 là rất khó xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các bên có thể đạt được một biện pháp tạm thời kéo dài đến giữa tháng 6.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bà Yellen cho biết hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ có thể hết tiền để thanh toán các hóa đơn của mình trước ngày 1/6 nếu Quốc hội không tăng hoặc đình chỉ trần nợ.

Tình trạng chậm tiến độ và ngày X-date đang đến gần đang tác động đến thị trường trong tuần này, với việc cổ phiếu bị bán tháo và vàng tăng trên $2000. Bhatia chỉ ra:

Chi phí bảo hiểm đối với trường hợp vỡ nợ ngắn hạn của Hoa Kỳ đã tăng đột biến, với việc các nhà đầu tư hiện phải trả phí bảo hiểm 1,77% cho hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng có thời hạn 1 năm. Kỷ lục trước đó—chưa bằng một nửa mức hiện tại—được thiết lập trong năm 2011 đàm phán trần nợ.

Việc Mỹ vỡ nợ không phải là một kịch bản thực tế, nhưng nhiều thiệt hại có thể gây ra trong quá trình đàm phán, bao gồm cả những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế là hoàn toàn có.

RBC cho biết càng gần ngày vỡ nợ thì mọi thứ càng tồi tệ, RBC cho biết, đồng thời phác thảo ba kịch bản có thể xảy ra.

Thứ nhất – nếu trần nợ được nâng lên hơn hai tuần trước ngày X, đó là kịch bản lí tưởng nhất.

Chúng tôi nghĩ rằng kết quả này vẫn có thể xảy ra, nhưng khó xảy ra và trở nên khó khăn hơn khi các đảng phái chính trị tăng cường khả năng tranh luận. Chúng tôi mong đợi một phản ứng tích cực của thị trường, nhưng có thể là ngắn hạn, có ý nghĩa nếu mức trần được nâng lên theo cách tương đối không gây tranh cãi.

Kịch bản thứ hai là khá “xấu” – nếu trần nợ được nâng lên trong vòng hai tuần kể từ ngày X. Đây sẽ là sự lặp lại của sự thất bại về trần nợ năm 2011 khi giới hạn nợ được dỡ bỏ vào phút trước.

Chúng tôi nhận thấy việc tăng trần vào phút cuối có khả năng gây ra biến động cao hơn và khả năng là tài sản rủi ro sẽ chịu áp lực bán lớn. Trên thực tế, một phản ứng như vậy có thể cần thiết để tạo vỏ bọc chính trị cho Quốc hội trong việc tăng trần nợ. Chúng tôi dự đoán mức trần sẽ tăng tương đối nhanh phục hồi, nhưng chúng tôi không tin rằng thị trường sẽ trở lại mức trước khi giải ngân.

Kịch bản này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng vào năm 2024. Thêm vào đó, có rủi ro về chi phí đi vay cao hơn và đáng lo ngại về điểm xếp hạng tín dụng quốc gia của Hoa Kỳ. Bhatia giải thích:

Một cơ quan đã tước bỏ trạng thái AAA của Hoa Kỳ sau cuộc chiến trần nợ năm 2011 và một động thái tương tự của một cơ quan khác lần này có thể dẫn đến việc một số nhà đầu tư buộc phải bán.

Và tình huống thứ ba và là trường hợp xấu nhất sẽ là việc sử dụng một hành động phi pháp luật ( một kẽ hở) để tránh vỡ nợ.

Một giải pháp tiềm năng sẽ là đúc một đồng xu nghìn tỷ đô la. Điều này dựa trên ngôn ngữ chung được sử dụng trong luật quy định việc đúc tiền xu. Có thể tìm thấy từ ngữ chính xác trong tiểu mục (k) của 31 USC 5112, chi phối “Mệnh giá, thông số kỹ thuật và thiết kế của tiền xu”.

Nó có khả năng cho phép Bộ trưởng Tài chính đúc bất kỳ đồng xu bạch kim có mệnh giá nào để tài trợ cho chính phủ.

Điều khoản nêu rõ:

Bộ trưởng có thể đúc và phát hành đồng xu thỏi bạch kim và đồng xu bạch kim bằng chứng theo các thông số kỹ thuật, kiểu dáng, chủng loại, số lượng, mệnh giá và chữ khắc mà Bộ trưởng, theo quyết định của Bộ trưởng, có thể quy định vào từng thời điểm.

Một giải pháp phi pháp lý khác là đổi trái phiếu kho bạc hiện tại lấy trái phiếu lãi suất cực cao. Bhatia mô tả:

Trần nợ được tính trên mệnh giá của khoản nợ, vì vậy có thể giảm số nợ được tính bằng cách phân loại lại một số khoản trả gốc thành lãi.

Sử dụng bất kỳ tùy chọn nào trong số này sẽ kích hoạt “việc định giá lại tài sản rủi ro một cách có ý nghĩa”, dẫn đến sự mất niềm tin của nhà đầu tư.

“Chúng tôi không coi đây là một kết quả có thể xảy ra, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng điều đó là không thể”, Bhatia nói thêm. “Chúng tôi có thể chỉ còn một vài chu kỳ đàm phán nữa là Hoa Kỳ buộc phải dựa vào các lỗ hổng pháp lý hoặc tiền xu kỷ niệm để duy trì hiệu suất đối với khoản nợ của mình”.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng rời đỉnh kỉ lục khi Fed chưa vội giảm lãi suất

Read Next

VIP Tin 24/7: ‘Bẻ khóa’ ChatGPT dự đoán 85% khả năng Bitcoin sẽ tồn tại qua năm 2035

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular