VIP Chuyên sâu: CBDC là gì? Tại sao John Butler tin nó sẽ dẫn đến một thế giới ‘đầy rẫy nguy hiểm’ và khuyên NĐT gom vàng?

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (Central bank digital currencies CBDCs) sẽ chấm dứt quyền riêng tư và ẩn danh tài chính của mọi người vì tiền mặt có thể sẽ bị xóa bỏ. Đây là góc nhìn của John Butler, Giám đốc đầu tư tại Southbank Investment Research, người cho rằng vàng là hàng rào tốt nhất chống lại viễn cảnh tương lai này.

Trong cuộc trò chuyện với Michelle Makori, Người dẫn chương trình và Biên tập viên chính của Kitco News, ông John Butler khẳng định:

Việc hướng tới CBDC trong bối cảnh chính trị hiện tại là rất nguy hiểm. Sẽ là một đề xuất rất đáng sợ khi giao bất kỳ và tất cả quyền riêng tư tài chính cho một tổ chức trung tâm nào đó.

CBDC là các mã thông báo kỹ thuật số có thể lập trình được phát hành và kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương. Chúng hoạt động như tiền tệ fiat và có thể được sử dụng làm phương tiện trao đổi. Những người đề xuất CBDC tuyên bố rằng họ sẽ cải thiện hiệu quả và toàn diện tài chính đồng thời giảm khả năng rút tiền và rửa tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, các nhà phê bình từng liên tục cảnh báo về khả năng sử dụng CBDC như một công cụ giám sát và kiểm soát.

Số liệu từ Atlantic Council cho thấy 114 quốc gia trên toàn thế giới đang phát triển CBDC và 11 quốc gia đã áp dụng đầy đủ chúng. Canada là quốc gia mới nhất thúc đẩy chương trình CBDC, họ hiện đang tham khảo ý kiến công chúng về việc tiến thêm một bước nữa với loại tiền kỹ thuật số chính thức của riêng mình.

Butler, người có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, cho rằng CBDC có thể trở nên tồi tệ hơn, cắt đứt khả năng tiếp cận các quỹ của những người bất đồng chính kiến hoặc được sử dụng để điều chỉnh xã hội đối với dân số nói chung. Theo ông:

Chúng ta hoàn toàn nên tạm dừng nó. Nếu họ chọn di chuyển theo hướng này, thực sự quá đáng sợ.

Sự sụp đổ của ngân hàng và CBDC

Những sự đổ vỡ gần đây của các ngân hàng First Republic, Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngành tài chính. First Republic, ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ phá sản, đã được JP Morgan mua lại trong một thỏa thuận vào phút cuối với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính.

Butler dự báo rằng một cuộc khủng hoảng có thể được sử dụng để triển khai đầy đủ CBDC khi người gửi tiền trở nên mệt mỏi với sự thất bại của “ngân hàng yếu kém”.

Các nhà quản lý sẽ can thiệp, lật công tắc và bán buôn cho CBDC, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ rủi ro nào của lĩnh vực ngân hàng nữa.

Butler cho biết CBDC làm cho hoạt động rút tiền của ngân hàng trở nên “không thể”, bởi vì các cơ quan quản lý tiền tệ có thể ngăn người gửi tiền rút tiền của họ.

Ông nhận xét:

Các khoản tiền sẽ phải ở trong ngân hàng trong thời gian mà đáng lẽ người gửi tháo chạy khỏi ngân hàng. Chúng ta có thể thấy điều gì đó tương tự vào khoảng thời gian này khi cuộc khủng hoảng hiện tại leo thang.

Một danh mục đầu tư phòng thủ tốt trước CBDC

Butler khẳng định rằng vàng và bạc là biện pháp bảo vệ tốt nhất trước những rủi ro trong tương lai của CBDC. Ông nhấn mạnh:

Nắm giữ thật chặt kim loại quý. Bạn có thể tìm mua và giữ kim loại vật chất được lưu trữ bên ngoài hệ thống ngân hàng với một người giám sát kim loại quý. Đó luôn là điều thận trọng nên làm trong mọi trường hợp nếu bạn lo ngại về lạm phát hoặc khủng hoảng tài chính.

Trích dẫn các giai đoạn lịch sử trước đó, Butler nhận thấy rằng vàng có tỷ lệ hoàn vốn dương trong thời gian lãi suất bằng 0, thấp hoặc âm.

Vàng thực sự trở nên hấp dẫn hơn về mặt vật chất với tư cách là một kho lưu trữ giá trị trong một thế giới có lãi suất thấp hoặc bằng 0, một thế giới mà CBDC sẽ dễ dàng thực hiện. Tôi cho rằng các đặc tính lưu trữ giá trị truyền thống, vượt thời gian của vàng thực sự được tăng cường bởi CBDC theo cách đơn giản đó.

Ông cũng gợi ý rằng, đối với những người hoạt động trong thị trường, nắm giữ cổ phiếu tạo ra “dòng tiền” đáng tin cậy là một ý tưởng hay, đặc biệt là khi cổ tức giữ giá trị của chúng trước lạm phát.

Nếu bạn định xem xét thị trường chứng khoán và cố gắng tìm một nơi trú ẩn an toàn tiềm năng ở đó và một nguồn thanh khoản tiền mặt, thì bạn sẽ tìm kiếm thu nhập hiện tại, bạn sẽ tìm kiếm cổ tức. Bạn hãy vào thị trường và đầu tư tại các công ty có khả năng tăng giá cùng với lạm phát, để tăng cổ tức cùng với lạm phát.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 17/5

Read Next

VIP Chuyên sâu: Cảnh báo vàng dễ về mức sàn thấp hơn tại $1975

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular