VIP Chuyên sâu: Dự báo số liệu PCE Mỹ tối nay: Liệu đồng USD có cơ hội nhỏ nào để trở mình hay không?

Tóm tắt

  • Lạm phát PCE của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tháng 12.
  • Các thị trường hầu như đã định giá Fed nâng lãi suất trong 2 cuộc họp đầu năm 2023.
  • Nếu số liệu PCE gây bất ngờ, GBP/USD có khả năng phản ứng mạnh hơn cặp EUR/USD.

Phân tích

Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) tháng 12, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), vào lúc 13:30 GMT ngày thứ Sáu 27/1. Theo Reuters, thị trường kỳ vọng lạm phát PCE lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, sẽ tăng 0,3% hàng tháng và dự báo tỷ lệ hàng năm sẽ giảm xuống 4,4% từ 4,7% trong tháng 11.

Đầu tháng, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) thông báo Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) đã giảm xuống 5,7% từ 6% trong tháng 12. Do đó, số liệu lạm phát PCE tháng 12 giảm sẽ không phải là một bất ngờ lớn. Cũng từ số liệu lạm phát tháng 12, các thị trường đã định giá theo động thái ít hiếu chiến hơn từ Fed.

Ý nghĩa thị trường

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường đang định giá khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (bps) vào tháng 2 là rất thấp, gần như bằng 0. Hơn nữa, xác suất Fed tăng lãi suất tổng cộng 50 điểm cơ bản tại 2 cuộc họp chính sách tiếp theo hiện ở mức 80%.

Nhìn chung, nếu chỉ số PCE giảm như dự báo, khả năng đồng USD giảm là không cao. Đồng thời, giới thương nhân có thể sẽ không đặt cược lớn chỉ vài ngày trước cuộc họp chính sách đầu tiên của FOMC trong năm.

Nguồn: CME

Tuy nhiên, phản ứng của Phố Wall đối với dữ liệu PCE có thể ảnh hưởng đến việc định giá Đô la Mỹ so với các đối thủ chính của nó.

Từ đầu năm 2023, dòng tiền chủ yếu tìm tới tài sản rủi ro, đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Nếu phiên hôm nay phố Wall tiếp tục xanh, lực cầu đồng USD sẽ giảm sút.

Ở một kịch bản mang tính bất ngờ, lạm phát PCE lõi hàng tháng tăng mạnh hơn dự kiến có thể buộc các nhà đầu tư phải tìm về nơi trú ẩn và thúc đẩy đồng USD. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, trước các thông báo chính sách của Fed vào tuần tới, sự phục hồi ổn định của Chỉ số Đô la Mỹ vẫn khó có thể xảy ra.

Trong số các cặp tiền tệ chính, GBP/USD có khả năng phản ứng với tin PCE rõ rệt hơn cặp EUR/USD. Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã ngụ ý 2 đợt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong bối cảnh lạm phát tiền lương gia tăng và các nhà đầu tư khó có thể đặt cược vào đồng Euro ít nhất cho đến cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Ngược lại, Reuters đưa tin rằng, sau dữ liệu PMI Anh hồi đầu tuần khá đáng thất vọng, các thị trường đã hoàn toàn định giá việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Anh vào năm 2023. Hơn nữa, sự không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán hậu Brexit giữa Anh và EU càng làm phức tạp tình hình và tạo lực cho bảng Anh di chuyển cao hơn.

Phân tích thuật cặp GBP/USD

GBP/USD tiếp tục giao dịch ổn định trên đường xu hướng tăng dần từ cuối tháng 9 và Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày giữ ở mức gần 60, cho thấy xu hướng tăng của cặp tiền này vẫn còn nguyên.

Mặt khác, kháng cự dường như đã hình thành ở mức 1,2450 trước mức 1,2500 (mức tâm lý). Nếu GBP/USD đóng phiên trên 1,25, Bảng Anh có thể nhắm mục tiêu 1,2600 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,2660 (mức tĩnh từ tháng 6).

Đối với kịch bản đồng bảng giảm, vùng 1,2300 (mức tâm lý, mức tĩnh) là hỗ trợ ban đầu. Dưới mức đó, Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 hình thành hỗ trợ tiếp theo tại 1,2200 trước 1,2150 (đường xu hướng tăng dần, SMA 50).

PCE, USD,

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 27/1

Read Next

VIP Chuyên sâu: Carley Garner: Vàng hoàn toàn có thể lên $2600 nếu có một nhịp chỉnh lành mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular