VIP Chuyên sâu: (Phần 2) Dự báo giá vàng 2023 từ các Ngân hàng lớn nhất toàn cầu: Được ông lớn NHTW đỡ giá

Chỉ còn ít ngày nữa, năm 2022 sẽ kết thúc. Năm 2022 là một năm cực kì chông gai với thị trường vàng nhưng quý kim vẫn nỗ lực đi lên, kết thúc năm ở vùng trung lập quanh $1800.

So với mức giá đầu năm, kim loại quý giảm chỉ chưa đầy 2% và vàng đang trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất 2022, chỉ đứng sau đồng USD. Khi năm 2022 sắp qua đi, giới phân tích đã đưa ra những nhận định của họ về thị trường năm tới. Đương nhiên, góc nhìn của thị trường luôn đa chiều và luận điểm giải thích góc nhìn đó là điều mà chúng ta cần quan tâm hơn.

Xem phần 1 tại đây

Lạm phát vẫn là tín hiệu tích cực đối với vàng trong năm 2023

Cùng với Bank of America, Saxo Bank là một trong những ngân hàng lạc quan nhất về thị trường vàng trước thềm năm mới. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Đan Mạch, nhận định Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thể kiểm soát được lạm phát.

Nguy cơ suy thoái đã rõ và việc FOMC không thành công trong việc kiểm soát lạm phát – tiếp tục củng cố kịch bản đầu tư vàng trong năm 2023.

Mặc dù lạm phát dự kiến sẽ giảm từ đỉnh hồi giữa năm 2022, nhưng nó vẫn có khả năng duy trì ở mức cao trong suốt năm 2023. Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lạm phát lõi tăng 3,5% vào năm 2023, khá phù hợp với dự báo của thị trường là 3% đến 4%.

Trong ước tính sơ bộ của mình, Đại học Michigan báo cáo rằng người tiêu dùng nhận thấy lạm phát sẽ tăng 4,6% trong năm tới.

Lạm phát trước COVID-19 tại Mỹ ở mức dưới 2%. Năm 2020, lạm phát ở Mỹ tăng 1,23%.

Các nhà phân tích đã nói rằng một kịch bản lạc quan đối với vàng sẽ là nếu Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác nâng mục tiêu lạm phát của họ.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng vào năm 2023

Mặc dù nhu cầu đầu tư vàng trong năm 2022 khá mờ nhạt, kim loại quý lại chứng kiến nhu cầu cao lịch sử từ các ngân hàng trung ương.

Tính đến cuối quý III, các ngân hàng trung ương đã mua 673 tấn vàng, nhiều nhất kể từ năm 1967. Vào đầu tháng 12, lần đầu tiên sau 3 năm, Trung Quốc thông báo đã mua 32 tấn vàng trong tháng 11.

Juan Carlos Artigas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng mặc dù lượng mua năm nay cực kỳ cao, nhưng đó là sự tiếp nối của một xu hướng đã được xây dựng trong hơn một thập kỷ.

Kết luận

Nhìn chung, dự báo giá vàng năm 2023 là tương đối tích cực. Nhu cầu đầu tư cải thiện, lực mua của các Ngân hàng trung ương sẽ càng làm cho vàng được ưa chuộng trong năm 2023. Tuy nhiên, với thái độ diều hâu của các Ngân hàng trung ương về lãi suất, hãy chấp nhận những ngày tháng chông gai của vàng đầu năm sau. Tuy nhiên, đầu chưa xuôi, đuôi vẫn lọt. Vàng vẫn là tài sản đáng để đầu tư trong năm sau.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: (Phần 1) Dự báo vàng 2023 từ các Ngân hàng lớn nhất toàn cầu: Đi qua bụi gai mới thấy được hoa hồng

Read Next

VIP Tin 24/7: SPDR gom mua, đẩy vàng vượt $1800 nhanh bất ngờ; Phố Wall hồi phục sau chuỗi ngày đỏ lửa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular