VIP Chuyên sâu: Lạm phát, phi đô la hóa và căng thẳng địa chính trị đang ‘châm ngòi cho một cuộc đấu chí mạng’: In Gold We Trust Report

Địa chính trị, lạm phát, công nghệ và phi đô la hóa diễn ra đồng thời đang tạo ra hiệu ứng bánh đà dẫn đến sự thay đổi cơ bản và sắp xảy ra trong các nền kinh tế toàn cầu, đây là quan điểm Ronald-Peter Stöferle, đối tác quản lý tại Incrementum AG và là tác giả của In Gold We Trust Report được phát hành hôm 24/05.

Chủ đề của báo cáo năm nay là “showdown” (Tạm dịch: Cuộc thách đấu mang tính quyết định).

Các tác giả của báo cáo viết:

Theo ý kiến của chúng tôi, thuật ngữ cuộc thách đấu là một mô tả thích hợp về tình hình hiện tại, trong đó sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội đang trên bờ vực của một sự thay đổi cơ bản.

Đại dịch toàn cầu, khủng hoảng lạm phát, phân cực chính trị ngày càng gia tăng, những đột phá về công nghệ như trí tuệ nhân tạo – nhân tiện, chia sẻ thêm chúng tôi đã sử dụng nó để tạo trang bìa cho báo cáo In Gold We Trust này – nhưng cũng là sự sắp xếp lại địa chính trị sắp xảy ra đang thay đổi cuộc sống của chúng ta theo những cách không thể tưởng tượng được đối với nhiều người trong chúng ta chỉ vài năm trước.

Các tác giả viết rằng tất cả những yếu tố trên xảy ra đồng thời có tác động tổng hợp.

Tình hình hiện tại… là duy nhất bởi vì chúng ta không phải chỉ đối phó với một cuộc đối đầu đơn lẻ. Nhiều sự leo thang đang xảy ra đồng thời và có khả năng làm bùng phát lẫn nhau.

Các tác giả khẳng định tăng trưởng do nợ là không bền vững. Trong mỗi thập kỷ, khối lượng tín dụng đã tăng gần gấp đôi trong vòng 50 năm qua. Mức nợ cắt cổ cuối cùng là lý do chính đằng sau áp lực lên các ngân hàng trung ương không tăng lãi suất hơn nữa, hoặc thậm chí hạ thấp chúng một lần nữa.

Hình minh họa ấn tượng này về sự tăng trưởng theo cấp số nhân của nợ và cung tiền cho thấy hai điều: một mặt, tính không bền vững mang tính hệ thống của hệ thống tiền tệ và mặt khác, không thể để lại vết trượt kinh tế bằng cách rút tiền một cách quá lạnh lùng. Mức nợ cắt cổ cuối cùng là lý do chính khiến áp lực lên các ngân hàng trung ương không tăng lãi suất hơn nữa, hoặc thậm chí sớm hạ lãi suất trở lại, đang tăng lên mỗi ngày.

Về lạm phát, các tác giả nhận thấy xu hướng giảm phát chủ yếu trong những tháng tới. Nhưng một làn sóng lạm phát thứ hai sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn khi chính sách tiền tệ thắt chặt dừng lại. Các tác giả nhấn mạnh:

Mục tiêu ban đầu của chính sách tiền tệ hiện tại siết chặt thanh khoản và đẩy lạm phát xuống dưới 2% mà không gây ra suy thoái kinh tế là không thực tế. Chúng tôi tin rằng vô số tình trạng bất ổn kinh tế đang lộ ra trước mắt chúng ta do lập trường chính sách tiền tệ tăng tốc mạnh mẽ.

Sự bùng nổ do tiền tệ gây ra luôn che đậy vô số tội lỗi tài chính và khuyến khích hành vi bầy đàn, nhận thức rủi ro sai lầm, liều lĩnh và tâm lý ‘lần này sẽ khác’.

Khi so sánh Bitcoin so với vàng, các tác giả nói rằng hiệu ứng mạng của Bitcoin có thể thấy rõ thông qua số lượng người dùng và ví ngày càng tăng. Khi Bitcoin trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi hơn, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn và tăng tiện ích của nó.

Dựa trên sự độc lập khỏi sự kiểm soát của chính phủ và khả năng giao dịch xuyên biên giới, Bitcoin thực sự sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống.
Chúng tôi không thấy việc áp dụng rộng rãi như vậy – hay còn gọi là “Siêu bitcoin hóa” – ở cấp quốc gia ngay lập tức. Tuy nhiên, về lâu dài, không thể loại trừ một bước đột phá như vậy trong việc chấp nhận Bitcoin và có thể sẽ gây ra một sự khuấy động lớn – cũng như liên quan đến giá cả.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp USD/CAD và EUR/USD ngày 25/05: Đã đến lúc bán đồng USD?

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 25/5

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular