VIP Chuyên sâu: Vàng đối mặt với tháng giảm mạnh nhất từ tháng 6/2021 vì ‘bóng ma lãi suất của Fed’

Nhiều nhà phân tích lo ngại vàng sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ giảm giá trong tháng 3 bởi đặt cược Fed tiếp tục nâng lãi suất.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giảm nhẹ dù ghi nhận đà hồi phục tích cực trong ngày đầu tuần. Diễn biến giá vàng chủ yếu xuất phát từ các động thái bán khống ngắn hạn và trạng thái quá bán của vàng trên các khung thời gian. Về yếu tố cơ bản nền tảng, quý kim vẫn chịu áp lực khi các nhà đầu tư không thể chắc Fed sẽ nâng lãi suất tới mức nào và khi nào họ ngừng tăng lãi suất. Đồng thời, họ cũng không thể ‘dò’ được ý của Fed xem họ sẽ giữ mức đỉnh lãi suất ấy trong bao lâu.

Vào lúc 06:51 GMT, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex giao dịch ở mức 1822,30 USD, giảm 2,60 USD hay -0,14%. Vào thứ Hai, SPDR Gold Shares ETF (GLD) ổn định ở mức 168,97 USD, tăng 0,62 USD hay +0,37%.

Diễn biến vàng – USD trong tháng 2.

Fed và các báo cáo kinh tế sắp tới nhà đầu tư vàng e sợ

Hiện tại, vàng đang ghi nhận tháng giảm sâu nhất kể từ tháng 6/2021. Nhiều chuyên gia đưa ra lời cảnh báo rằng vàng sẽ còn mất giá trong tháng 3 khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục tăng lãi suất sắp xảy ra làm mất đi sức hấp dẫn đầu tư của tài sản không sinh lãi. Chiến lược gia mảng ngại hối Christopher Wong của OCBC bình luận:

Câu hỏi vẫn là: ‘Fed sẽ nâng lãi suất lên bao nhiêu?’ …và điều này phụ thuộc rất nhiều vào kết quả dữ liệu của Hoa Kỳ và đặc biệt là xu hướng giảm lạm phát là ổn định hay không bền vững.

Nếu Fed tạm dừng thái độ diều hâu thì đà tăng của đồng USD sẽ bị ngưng lại và điều này hỗ trợ cho vàng.

Tuy nhiên, chính chiến lược gia cũng không thể tin vào kì vọng mong manh này. Chắc chắn, nếu đồng USD yếu hơn thì phe mua vàng sẽ trở lại vì đây là hai tài sản có mối tương quan nghịch nhau. Nhưng, với ông:

Câu hỏi thực sự không phải là: “Fed sẽ hiếu chiến tới mức nào?” mà là mức độ lạm phát phải ở mức nào? Tỷ lệ thất nghiệp phải ở đâu để thuyết phục Fed tạm dừng?

Đây là một số ẩn số lớn. Và khi có sự không chắc chắn, các nhà đầu tư vàng vẫn sẽ có xu hướng bán ra. Đây là lý do tại sao chúng tôi đánh giá vàng khó khăn trong ngắn hạn.

Câu chuyện của vàng sẽ còn khó khăn cho tới tháng 7 bởi thị trường đã dự báo Fed sẽ có các đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3, tháng 5 và tháng 6. Hơn nữa, các nhà giao dịch kỳ vọng lãi suất mục tiêu của Fed sẽ đạt đỉnh 5,403% vào tháng 9.

Theo quan điểm của nhà phân tích từ OCBC, trừ khi Fed quyết định tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, vàng có thể chịu áp lực trong 90 đến 180 ngày nữa.

Ngay cả Thống đốc Fed Phillip Jefferson cũng có vẻ hơi không chắc chắn khi ông nói rằng ông “không ảo tưởng” rằng lạm phát sẽ nhanh chóng quay trở lại mục tiêu 2% của Fed và lưu ý rằng chỉ số Chi tiêu cá nhân vẫn “tăng cao”.

Triển vọng ngắn hạn

Mặc dù có một vài ẩn số dẫn đến sự không chắc chắn, chúng ta đều hiểu rằng thị trường vàng cùng với Fed sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và các nhà giao dịch vẫn đang ở chế độ “bán theo đà tăng”.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 28/02

Read Next

VIP Chuyên sâu: Tháng 2: Vàng thế giới rớt thảm 6% vì loạt tin kinh tế Mỹ chấn động. SJC và 9999 cũng không thoát nổi vòng xoáy đi xuống

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular