VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 5/10

Sau 2 ngày đầu tuần cực kì hưng phấn, dòng tiền chảy vào tài sản rủi ro thì thị trường đã có vẻ thận trọng hơn vào giữa tuần.

Chỉ số US Dollar Index, vốn đã giảm hơn 1,5% trong 2 phiên đầu tuần, đã hồi phục lên 110,60 vào đầu ngày thứ Tư và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến lên khoảng 3,7%.

Theo số liệu mới công bố:

  • Châu Âu: PMI hỗn hợp của S&P Global tháng 9 ở mức 48,1 – thấp hơn dự báo là 48,2 và số liệu tháng 8 là 48,9. Tin xấu cho EUR.
  • Châu Âu: Chỉ số PMI dịch vụ tháng 9 ở mức 48,8; thấp hơn dự báo là 48,9 và số liệu tháng 8 là 49,8. Tin xấu cho EUR.
  • Anh: Chỉ số quản lí sức mua hỗn hợp tháng 9 ở mức 49,1 – tốt hơn nhiều dự báo 48,4. Tin tốt cho GBP.
  • Anh: Chỉ số PMI dịch vụ tháng 9 ở mức 50 – tốt hơn nhiều dự báo là 49,2. Tin tốt cho GBP.

Hôm nay, báo cáo việc làm khu vực tư nhân của ADP; khảo sát PMI ISM cho lĩnh vực dịch vụ tháng 9 cùng với dữ liệu Cán cân thương mại hàng hóa cho tháng 8 sẽ là tin kinh tế Mỹ đáng chú ý nhất.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ công bố chi tiết các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, bao gồm cả giới hạn giá dầu.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ theo dõi sát sao các thông tin từ cuộc họp của OPEC+. Các báo cáo cho thấy tổ chức này có thể giảm sản lượng tới 2 triệu thùng mỗi ngày khiến giá dầu tăng vào cuối ngày thứ Tư. Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) đã tăng gần 4% vào thứ Ba sau khi tăng 5% vào thứ Hai và hiện đang gần sát mốc 87USD.

Phản ánh tâm trạng thận trọng nhà đầu tư là chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai giảm từ 0,4% đến 0,5% vào đầu ngày thứ Tư. Căng thẳng địa chính trị gia tăng dường như đang đè nặng lên tâm lý rủi ro. Trước quyết định của Washington trong việc gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, đại sứ Nga tại Mỹ hồi đầu ngày cho biết nguy cơ xảy ra đụng độ trực tiếp giữa Nga và phương Tây đã leo thang.

Trong giờ giao dịch châu Á, Ngân hàng Dự trữ New Zealand thông báo rằng họ đã tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản (bps) lên 3,5% như dự kiến. Ngân hàng lưu ý rằng ủy ban đã cân nhắc xem có nên tăng lãi suất lên 50 hay 75 bps trước khi quyết định chọn mức 50 bps phù hợp để duy trì sự ổn định giá cả và góp phần tạo ra việc làm bền vững tối đa .

Tỷ giá

Ngay sau quyết sách của Ngân hàng trung ương, NZD/USD đã tăng lên trên 0,5800 lần đầu tiên kể từ ngày 23/9 nhưng đã lùi về vùng 0,5734 trong bối cảnh thị trường lo ngại rủi ro.

Tỷ giá EUR/USD đã ghi nhận mức tăng ấn tượng vào thứ Ba và kiểm tra mức 1 trước khi đi vào giai đoạn tích lũy. Hiện tại, cặp tiền này đang hạ nhiệt về gần 0,9940.

Chốt phiên thứ Ba, GBP/USD đã có 6 phiên tăng liên tục và chạm mức cao nhất trong gần ba tuần 1,1490. Cặp tiền này đang dao động trong một phạm vi hẹp trên 1,1450 vào đầu ngày thứ Tư và giảm về 1,142 dù tin kinh tế tốt.

Tỷ giá USD/JPY giảm xuống vào thứ Ba do xu hướng bán tháo đồng đô la, tìm thấy mức hỗ trợ gần 144,00. Cặp tiền này tăng lên 14434 vào đầu ngày thứ Tư. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Tư rằng điều quan trọng là phải liên kết đồng yên yếu với sự phục hồi kinh tế bằng cách mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong nước và thuê lại doanh nghiệp.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Sau khi tăng hơn 2% vào thứ Hai, vàng đã duy trì đà tăng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm và xuyên thủng mức $1700 vào thứ Ba. Vàng (XAU/USD) đã tăng 4% trong tuần này và giao dịch trên $1710.

Bitcoin đã tăng gần 4% vào thứ Ba và lấy lại mốc 20.000USD trước khi đi vào giai đoạn hợp nhất trên vùng tâm lí vào thứ Tư. Ethereum tăng hơn 6% trong tuần này và giao dịch ở mức khoảng 1.350USD vào buổi sáng châu Âu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Vàng giảm khi lợi suất tăng, tin việc làm ADP có thể tạo điểm mua

Read Next

VIP Chuyên sâu: Dự báo số liệu ADP và PMI Dịch vụ tối 5/10 – Cơ hội hay thách thức với Vàng/USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular