VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 27 – 31/03: Áp lực chốt lời tại vùng cản $2000 vẫn tiếp diễn?

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu lan rộng và Cục dự trữ Liên bang tiến gần tới thời điểm ngừng nâng lãi suất, các chuyên gia và nhà đầu tư bán lẻ đều rất lạc quan về kim loại quý.

Tuần này, đã hai lần giá vàng vượt ngưỡng $2000 nhưng lại gặp áp lực chốt lời ngay sau đó, điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái khó đoán hơn dù tâm lí nhà đầu tư là khá tốt.

Đáng lưu ý, dù hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ cao hơn trong thời gian tới, một số người đưa ra cảnh báo không nên mua đuổi tại mức giá hiện tại.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, bày tỏ thái độ lạc quan đối với thị trường trong thời gian tới. Ông lưu ý ngưỡng $2008 thể hiện mức tăng 10% của vàng từ đầu năm, điều này có thể thu hút một số hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

Vàng đang tiếp cận đỉnh ngắn hạn. Nhưng bạn cũng phải nhìn vào lý do tại sao vàng ở mức cao đó. Khủng hoảng ngành ngân hàng có tính lây lan và chúng ta chẳng biết khi nào nó sẽ kết thúc. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư không thể có niềm tin vào cổ phiếu, mọi người đang đang nỗ lực tìm kiếm những nơi an toàn để gửi tiền của họ. Có những lý do chắc chắn khiến vàng có thể vượt qua mức tăng 10%.

Lusk nói thêm rằng ngay cả khi giá giảm, ông vẫn hy vọng sẽ có người mua ở những nhịp điều chỉnh đó.

Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích thị trường tại FXTM, cũng nhấn mạnh tới tâm lí lạc quan về vàng của thị trường, nói rằng những người đầu cơ giá lên vàng hiện đang ‘ở thế chủ đạo và có thể càng gia tăng sau khi mức kháng cự 2000 được chinh phục’.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng mức $2000 đã được chứng minh là một điểm kháng cự khó nhằn. Lukman Otunuga nhấn mạnh:

Mức kháng cự này có thể tạo áp lực đẩy kim loại quý giảm xuống mức $1955 và $1935 trước khi những người đầu cơ giá lên quay trở lại thị trường. Trong trường hợp vàng vượt $2000; cơ hội lớn mở ra cho thị trường đó là tiếp cận mức cao nhất vào tháng 3/2022 ở $2070.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có tới 13/20 nhà phân tích, chiếm 65%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Chỉ 5 người, tương đương 25%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần cuối tháng 3. 2 chuyên gia, đạt 10%, nhận định thị trường đi ngang.

Khảo sát trực tuyến ghi nhận 896 phiếu trả lời của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong số này, 639 người được hỏi, chiếm 71%, kì vọng vàng tuần 27 – 31/3 tăng. 152 phiếu, tương đương 17%, lo ngại vàng sẽ giảm. 105 người, tương đương 12%, đưa ra thái độ trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 27 – 32/03. Nguồn Kitco

Tỷ lệ các nhà đầu tư bán lẻ đặt cược vàng tăng đang ở mức cao nhất trong hơn một năm qua. Đồng thời, số lượng phiếu Main Street cũng lớn nhất từ đầu năm phản ánh sự quan tâm của giới thương nhân với vàng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng sẽ trở lại mức $2000 vào cuối tuần tới. Tìm hiểu sâu hơn về kết quả, 18% số người được hỏi thấy giá vàng giảm xuống dưới $1950/oz; ít hơn 10% dự báo thị trường kiểm tra hỗ trợ ở mức $1900.

Fed ‘chùn tay nâng lãi suất’ – thời của vàng đã tới?

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, giải thích sự lạc quan dành cho vàng của bản thân ông dựa trên kỳ vọng đợt tăng 25 điểm cơ bản hôm 22/03 của Fed là lần cuối của chu kì thắt chặt bắt đầu từ tháng 3/2022. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh hiện tại.

3 ngân hàng Hoa Kỳ phải đóng cửa, cộng với sự kiện Credit Suisse, đã chứng minh rõ ràng rằng Fed không thể tăng lãi suất từ 0 một cách mạnh mẽ mà không gây đổ vỡ bất kì thứ gì. Sẽ là viển vông nếu cho rằng 4 ngân hàng này là những tổ chức tài chính duy nhất gặp khủng hoảng. Phản ứng quyết liệt của Fed và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho thấy rõ ràng rằng, khi gặp khó khăn, các ngân hàng trung ương sẽ làm điều mà các ngân hàng trung ương luôn làm, đó là ném tiền vào để giải quyết vấn đề.

Do đó, Fed đang chuẩn bị tạm dừng trước khi lạm phát bị đánh bại và khi nền kinh tế trượt vào suy thoái trong bối cảnh hệ thống tài chính mong manh. Điều này đặc biệt có lợi cho vàng.

Hãy theo sát cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Một số nhà chuyên gia nhấn mạnh bất kỳ sự hạ nhiệt nào của cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng đều có thể tạo ra một đợt bán tháo quý kim mạnh mẽ.

Trong khi đó, Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, chỉ ra vàng đang gặp phải một số rào cản mạnh về mặt kỹ thuật.

Vàng cần tăng qua mức cao nhất vào ngày 20/3 sát $2010 để duy trì động lực đi lên. Tôi thấy mình cần thận trọng. Chỉ báo Slow Stochastic đang báo hiệu và tôi nghi ngờ thị trường không thể định giá Fed hạ lãi suất 100 điểm trong năm nay. Báo cáo PCE vào tuần tới được được kì vọng là PCE lõi đi ngang và PCE chung giảm nhẹ, duy trì ở mức cao.

Đồng quan điểm, Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart.com, nhận thấy đà tăng chậm lại trên thị trường vàng. Bản thân ông là người bình chọn vàng giảm trong các tuần vừa qua.

Có thể bạn nói tôi cứng đầu hoặc ngu ngốc. Tôi đã bị gọi theo hai cách như vậy trong nhiều năm rồi. Tôi vẫn thấy hợp đồng tháng 6 đã đạt đỉnh, lần này là mức đỉnh hôm thứ Hai tại $2031,70.

Đáng chú ý, chỉ số đô la Mỹ đang tiến vào xu hướng tăng ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày trong khi đường cong kỳ hạn của hợp đồng tương lai lãi suất Fed tiếp tục cho thấy lãi suất sẽ giảm trong tháng 6. Một giai đoạn cực kì khó đoán đang ở phía trước chúng ta.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Phố Wall bình tĩnh trước tin xấu từ ngân hàng châu Âu, Vàng – Dầu giảm trong ngày cuối tuần

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 20-25/3: Chỉ vàng nhẫn tăng giá trong tuần này

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular