VIP Tin 24/7: Vàng duy trì dưới $1950 – Dầu thô liên tục đi lên nhờ kì vọng Mỹ đạt thỏa thuận trần nợ

ĐIỂM TIN KINH TẾ NỔI BẬT phiên 29/05

  • Mỹ: Tổng thống Biden: Tôi cảm thấy hài lòng về triển vọng thông qua thỏa thuận trần nợ.
  • Mỹ: Tổng thống Biden loại bỏ những lo ngại của đảng cộng hòa về chi tiêu quốc phòng: Nếu cần thêm tiền, nó có thể được sử dụng.

Tỷ giá

Đóng phiên 29/05, Chỉ số DXY giảm 0,17% về 104,044 sau khi tăng hơn 1% trong tuần trước. Thanh khoản thị trường ngoại hối giảm khá mạnh khi Mỹ, Anh, Thụy Sỹ đóng cửa nghỉ lễ.

  • Cặp EUR/USD lùi 0,15% về ngưỡng 1,07065 – thiết lập mạch giảm 5 phiên liên tục.
  • Cặp GBP/USD nhích nhẹ 0,08% chốt tại 1,23525.
  • Cặp USD/JPY giảm 0,13% về 140,426 sau khi chạm mức cao nhất từ tháng 11 năm 2022.

Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm chốt phiên thứ Hai tại 3,773% (-0,97% trong ngày).

Dầu liên tục chinh phục các mức cao mới

Dầu thô sau 2 tuần tăng liên tục, giá dầu mở rộng xu hướng đi lên khi nhà đầu tư lạc quan về thỏa thuận trần nợ tại Mỹ.

Đóng cửa phiên 29/05, hợp đồng dầu Brent tiến 66 xu (tương đương 0,9%) lên 77,61 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 75 xu (tương đương 1%) lên 73,42 USD/thùng. Giao dịch hạn chế vào ngày thứ Hai vì Anh và Mỹ nghỉ lễ.

Công ty môi giới Liquidity Energy LLC viết trong một ghi chú rằng sự phấn khích về thỏa thuận nợ đang giảm dần vì lo ngại về một đợt tăng lãi suất khác của Fed vào tháng 6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào cuối tuần qua đã đạt được thỏa thuận tạm hoãn trần nợ 31.400 tỷ USD và hạn chế chi tiêu của chính phủ trong hai năm tới.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ tin tưởng rằng các nhà lập pháp của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

Giá dầu cũng tăng sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Abdulaziz bin Salman, cảnh báo những người bán không đặt cược giá dầu sẽ giảm “coi chừng” chịu tổn hại.

Lời cảnh báo của ông Bin Salman được cho là tín hiệu rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào ngày 04/06.

Vàng giảm nhẹ

Dòng tiền không tìm tới vàng khi nhà đầu tư có xu hướng lạc quan rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua thỏa thuận trần nợ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/05, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0,1% xuống $1944,09/oz, dao động gần mức thấp nhất trong 2 tháng ghi nhận hồi thứ Sáu (26/05). Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang ở mức $1943,30/oz.

Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã không ghi nhận bất kì động thái mua/bán nào gần đây. Lượng nắm giữ của quỹ ở mức 941,29 tấn.

Kết luận

Thị trường tài chính toàn cầu diễn biến khá mờ nhạt trong ngày đầu tuần 29/05 do các thị trường trọng điểm như Anh, Mỹ, Thụy Sỹ đóng cửa nghỉ lễ. Thanh khoản khá thấp diễn ra ngay trước ngày cuối tháng khiến cho nhà đầu tư e ngại đưa ra các đặt cược lớn.

Nhà đầu tư khá tin tưởng rằng Mỹ sẽ không rơi vào trạng thái vỡ nợ sau khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận sơ bộ để nới trần nợ công, tránh tình trạng vỡ nợ. Tuy nhiên, tuần này cũng là một tuần có rất nhiều tin tức quan trọng về khu vực châu Âu và bảng lương phi nông nghiệp Mỹ nên kì vọng biến động sẽ tăng lên từ giờ cho tới cuối tuần.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: PTKT cặp GBP/USD: Phải vượt 1,2360 thì mới có thể phục hồi bền vững

Read Next

Bảng giá vàng sáng 30/5: Chuẩn bị kết thúc tháng 5, mốc 67 triệu đồng của SJC đang thật sự bấp bênh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular